เว็บไซต์ GPOne ของอิตาลิเผยว่ามี ข่าวลือ ยักษ์เขียว Kawasaki Heavy Industries ได้ติดต่อซื้อโรงงานมอเตอร์ไซค์อิตาลีรุ่นเก๋า แบรนด์ Bimota อย่างไม่เป็นทางการ แต่ยังไม่ได้มีรายละเอียดที่เป็นรูปธรรมใดๆ โดยคาดว่าทางค่าย คาวาซากิ จะมีการแถลงข่าวเกี่ยวกับประเด็นร้อนแรงนี้ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า
Kawasaki Heavy Industries มีแผนจะซื้อกิจการแบรนด์รถจักรยานยนต์ Bimota และทรัพย์สินทางปัญญาทั้งหมด หากเป็นจริงตามข่าว ข้อมูลนี้จะน่าสนใจเป็นอย่างมาก อาจเกิดการคาดเดามากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่าคาวาซากิ จะมีทิศทางการบริหาร Bimota อย่างไร และรับมืออย่างไร กับคู่แข่งในตลาดรถจักรยานยนต์ทางฝั่งตะวันตก ที่แบรนด์ดังหลายแบรนด์มีแฟนคลับหนาแน่นอยู่แล้ว
Bimota ก่อตั้งเมื่อปี 1973 ในริมินี ประเทศอิตาลี โดยช่างสามคนที่มีความหลงใหลในเรื่องมอเตอร์ไซค์ Valerio Bianchi, Giuseppe Morri และ Massimo Tamburini และชื่อของบริษัทก็ถูกตั้งขึ้น โดยการนำอักษรตัวแรกของนามสกุล ทั้งสามคนมารวมกัน กลายเป็น Bimota ผู้ผลิตที่มีประวัติยาวนานถึง 46 ปี โดยได้ทำงานร่วมกับผู้ผลิตชั่นนำของโลกมากมาย และยังเคยมีผลงานในการแข่งขันระดับนานาชาติอีกด้วย แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ Bimota ได้ปิดตำนานลงไปในปี 2017 ที่ผ่านมานี้เอง
อย่างไรก็ตามข่าวลือนี้ ก็ยังคงต้องการความแน่ชัดจากทางบริษัทแม่ Kawasaki Heavy Industries อีกที่ ถ้าเป็นเรื่องจริงละก็ การกลับมาของ Bimota ก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย อีกทั้งเป็นการกลับมา ภายใต้การบริหารของค่ายยักษ์เขียว แห่งแดนปลาดิบละก็ งานนี้ค่ายรถจักรยานยนต์ฝั่งตะวันตกอาจมีอาการหนาวๆร้อนๆกันบ้างแล้ว
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : GPOne /asphaltandrubber
เรียบเรียงโดย : bigbikeinfo.com
ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์และ BIG BIKE ได้ที่ : facebook.com/infobigbike/