อุปกรณ์เซฟตี้

เสื้อการ์ด บิ๊กไบค์

เสื้อการ์ด บิ๊กไบค์ มีวิธีเลือกอย่างไรให้เหมาะกับไบค์เกอร์

สำหรับ เสื้อการ์ด บิ๊กไบค์ นับว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับไบค์เกอร์ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ และที่สำคัญเสื้อการ์ดยังเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ไบค์เกอร์ต้องมีและขาดไม่ได้โดยเด็ดขาด เหมือนกับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น รองเท้า, ถุงมือ, หมวกกันน็อค และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งวันนี้ทางเว็บไซต์ bigbikeinfo.com จะมาพูดถึงการเลือกเสื้อการ์ดบิ๊กไบค์หรือชุดขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ จะมีวิธีเลือกอย่างไร และควรเลือกอย่างไร เสื้อการ์ด บิ๊กไบค์ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้ของไบค์เกอร์ เสื้อการ์ดหรือเสื้อเกราะอ่อน นับว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ชิ้นสำคัญอย่างมากสำหรับคนที่ขับบิ๊กไบค์ทุกคนที่จะต้องมีเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ โดยเสื้อเกราะอ่อนนั้นจะเป็นเสื้อที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับแจ็คเก็ต แต่จะมีการใส่การ์ดตามจุดต่างๆ ที่เป็นจุดสำคัญของร่างกายอยู่ภายในเสื้อเกราะอ่อนหรือเสื้อการ์ด ทั้งบริเวณ หัวไหล่ ข้อศอก หรือแผ่นหลัง เพื่อป้องกันผู้สวมใส่ให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุได้ ขณะเกิดอุบัติเหตุเสื้อสามารถผ่อนหนักให้เป็นเบาได้เมื่อสวมใส่เสื้อการ์ด แน่นอนการเลือกซื้อเสื้อการ์ดเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงให้มาเพราะหากเลือกซื้อเสื้อการ์ดที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่มีคุณภาพ มันก็จะไม่ได้ช่วยให้คุณได้รับความปลอดภัยเท่าที่ควร ซึ่งวันนี้เว็บไซต์ bigbikeinfo.com จะพาคุณมารู้จักกับวิธีการเลือกซื้อเสื้อการ์ดหรือเสื้อเกราะอ่อนอย่างไรให้เหมาะสมแก่ตัวของคุณและการใช้งานของคุณ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วนั้น เสื้อเกราะอ่อน จะมีอยู่ 2 แบบด้วยกันนั้นก็คือ เสื้อเกราะอ่อนแบบผ้า และ เสื้อเกราะอ่อนแบบหนัง ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้จะเลือกแบบไหนดี เสื้อการ์ดหรือเสื้อเกราะอ่อน มี 2 แบบได้แก่ เสื้อเกราะอ่อนแบบผ้า เป็นเสื้อการ์ดที่มีความน่าสนใจตรง Air …

เสื้อการ์ด บิ๊กไบค์ มีวิธีเลือกอย่างไรให้เหมาะกับไบค์เกอร์ Read More »

สัญญาณมือ

สัญญาณมือ สำหรับบิ๊กไบค์ ใช้ในการออกทริปและเดินทางเป็นกลุ่ม

การขับขี่บิ๊กไบค์หรือการเดิมทางเป็นกลุ่มที่เรียกว่าการออกทริปสาววกบิ๊กไบค์ทุกท่านจะต้องคำนึงเป็นสิ่งแรกคือความปลอดภัยในการใช้รถและใช้ถนน เพราะถนนที่เราใช้ในการเดินทางนั้นเป็นถนนส่วนรวม และการเดิมทางเป็นกลุ่มหรือการเดินทางในการออกทริปนั้นจะต้องมีระเบียบเพื่อไม่ขวางทางผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ ดังนั้นการใช้ สัญญาณมือ จึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นสำหรับการเดิมทางในการออกทริปและการเดินทางเป็นกันกลุ่มนั้นเอง มาดูกันว่าสัญญาณมือสำหรับบิ๊กไบค์ ใช้อย่างไรและมีสัญญาณอะไรบ้าง สัญญาณมือ บิ๊กไบค์ เรื่องใกล้ตัวที่ไบค์เกอร์ต้องรู้ สำหรับการใช้สัญญาณมือ หลายๆคนอาจยังสงสัยหรือใช้สัญญาณกันแบบผิดๆ ในแบบของตัวเองหรือตามที่เข้าใจมาก ซึ่งอาจทำให้เพื่อนร่วมทริปเกินความ งง หรือไม่เข้าใจสัญลักษณ์หรือสัญญาณที่แสดงได้ ดังนั้นวันนี้เว็บไซต์ bigbikeinfo.com จะมาแนะนำสัญญาณและสัญลักษณ์ที่ใช้ในการออกทริปให้ทุกท่านได้ทราบและนำไปใช้ก่อนการออกทริปหรือเดินทางแบบคาราวานกัน การให้สัญญาณ “หยุด” รถ สำหรับสัญลักษณ์การหยุดรถผู้ขับขี่จะต้องใช้มือซ้ายยกขึ้น โดยยกมือขึ้นมาให้นิ้วทั้ง 5 อยู่ในลักษณะตามภาพ เพื่อแสดงสัญลักษณ์สำหรับหยุดรถ โดยการหยุดรถนี้จะสามารถใช้ได้เมื่อไหล่ทางมีช่องหรือที่ว่างที่สามารถจอดรถได้หรือหยุดรถได้โดยไม่ขวางทางผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ และในกรณีที่มีความจำเป็นต้องหยุดรถ การให้สัญญาณ “ขับขี่เรียง 1” สำหรับการให้สัญญาณขับแถวเรียง 1 หรือสัญญาณแจกให้เพื่อนร่วมทริปขับเรียงเป็นหนึ่งแถวนั้นสามารถทำได้ เมื่อผู้นำแถวหรือผู้นำหน้าแสดงสัญลักษณ์โดยการชูมือซ้ายขึ้นมาพร้อมกับยกนิ้วชี้ขึ้นมา 1 นิ้ว เพื่อแสดงให้เพื่อนร่วมทริปขับต่อแถวเรียงหนึ่ง ซึ่งใช้ในเวลาที่มีช่องทางขับน้อย  การให้สัญญาณ “เชิญขึ้นนำ” สำหรับการใช้สัญญานี้ใช้แสดงเมื่อผู้ขับขี่ที่อยู่ด้านหน้าต้องการให้ผู้ขับขี่ที่อยู่ด้านหลังขับแซงหรือขึ้นนำไป สำหรับการให้สัญญาณเชิญขึ้นทำให้ผู้ขับขี่ที่จะแสดงสัญญาณนี้ โดยใช้มือซ้ายชี้นิ้วไปด้านหลังแล้วโบกไปด้านหน้า โดยการโบกมือนั้นจะต้องโบกมือจากด้านหลังไปยังด้านหน้าในระดับอก เพื่อแสดงสัญลักษณ์ให้ผู้ขับขี่ด้านหลังขับแซงขึ้นไปด้านหน้าของเรา การให้สัญญาณ “ชะลอความเร็ว” สำหรับการแสดงสัญลักษณ์หรือสัญญาณชะลอความเร็วนั้นจะใช้ในกรณีที่ผู้ขับขี่หรือผู้นำด้านหน้าสุดเห็นเส้นทางด้านหน้าหรือสภาพถนนด้านหน้าไม่ปลอดภัย หรือทัศนวิสัยไม่ค่อยดีเพื่อเป็นการส่งสัญญาณให้กับเพื่อนผู้ขับขี่ที่อยู่ด้านหลังให้รถความเร็วหรือชะลอความเร็วของรถลง โดยสามารถแสดงสัญลักษณ์นี้ด้วยการกางแขนซ้ายออกมาระดับหน้าอก หลังจากนั้นทำการแบมือออกทั้ง 5 นิ้วและทำการโบกแขนขึ้นและลงเพื่อเป็นการบอกให้คนด้านหลังทราบว่าให้ชะลอรถ การให้สัญญาณ “ขับขี่สลับฟันปลา” สำหรับการให้สัญญาณเพื่อแจ้งให้ผู้ขับขี่ด้านหลังหรือคนที่อยู่ในขบวนทราบว่าสัญลักษณ์นี้เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้ผู้ขับขี่และลูกทีมขับขี่สลับฟันปลา โดยผู้นำคันแรกจะทำการแสดงสัญลักษณ์โดยการชูมือซ้ายขึ้นพร้อมด้วยชี้นิ้ว 2 นิ้วขึ้นด้านบน ซึ่งเป็นการแสดงให้ผู้ขับขี่ที่ขับมาด้านหลังสามารถขับขี่สลับฟันปลาได้ โดยการแสดงสัญลักษณ์นี้สามารถแสดงได้ก็ต่อเมื่อมีช่องถนนหลายเลนหรือถนนโล่ง …

สัญญาณมือ สำหรับบิ๊กไบค์ ใช้ในการออกทริปและเดินทางเป็นกลุ่ม Read More »

วิธีเบรคบิ๊กไบค์

วิธีเบรคบิ๊กไบค์ ในเวลาฉุกเฉินหรือกะทันหันที่ถูกวิธี

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์นอกจากสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่ดีแล้ว การเบรคหรือ วิธีเบรคบิ๊กไบค์ ในเวลาฉุกเฉินหรือกะทันหันที่ถูกต้องก็เป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับรถที่จักรยานยต์บิ๊กไบค์ขณะใช้ความเร็วสูงอยู่ ซึ่งหาใช้เบครที่ไม่ถูกวิธีอาจทำให้ผู้ขับขี่บิ๊กไบค์เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขณะเบรคได้ ซึ่งมักจะเกิดกับผู้ที่ขาดทักษะในการใช้เบรคในเวลาฉุกเฉิน วันที่ทางเว็บไซต์ bigbikeinfo.com จะพาทุกท่านที่ยังไม่ทราบทักษะการเบรคในเวลาฉุกเฉินได้ทราบถึงวิธีและเคล็ดลับสำหรับการใช้เบรคในบทความนี้กัน วิธีเบรคบิ๊กไบค์ เทคนิคการหยุดรถกะทันหันในเวลาฉุกเฉิน ในปัจจุบันมีผู้ขับขี่บิ๊กไบค์เป็นจำนวนมาก แต่มีบางคนอาจจะยังขาดทักษะสำหรับการเบรคที่ถูกวิธี และการเบรคในเวลาที่ใช้ความเร็วหรือการเบรคกะทันหัน ส่งผลให้ในปัจจุบันมีข่าวเกี่ยวกับผู้ขับขี่บิ๊กไบค์ที่ประสบอุบัติเหตุจากการตัดหน้าหรือชนท้ายรถคันข้างหน้าเป็นประจำ วันที่เราจะมาแนะนำและสอนวิธีการเบรครถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ของคุณให้เบรคสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิ์ภาพ คืนคันเร่งให้หมดเวลาเบรค เวลาเบรคกะทันหันสิ่งแรกที่ควรทำคือการคืนคันเร่งให้หมดเพื่อทำให้ Engine Brake ทำงาน โดย Engine Brake ก็คือแรงฉุดของเครื่องยนต์ที่เกิดจากการปิดคันเร่ง ซึ่งสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนเวลาที่เราขับรถด้วยเกียร์ 1 หากทำการเปิดคันเร่งรถของเราจะเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ และหากเราปิดคันเร่งจนหมดรถจะอืดและผู้ขับขี่จะรู้สึกถึงความหน่วงของรถพร้อมกับเสียงเครื่องยนต์ เวลาเบรคกะทันหันห้ามกำคลัทช์ สำหรับคนส่วนใหญ่เวลาเบรคมักจะกำคลัทช์กันเสมอ เพราะเป็นความเคยชินเมื่อขับรถช้าๆ หรือกำลังติดไฟแดงจะชอบกำคลัทช์ก่อนเบรคทุกครั้งเพราะกลัวรถดับ แต่ในเวลาที่ท่านกำลังขับมาด้วยความเร็วหากท่านกำคลัทช์พร้อมกับการกำเบรคมันจะส่งผลให้ประสิทธิภาพการเบรครถลง ส่งผลให้รถของผู้ขับขี่ที่ขับมาด้วยความเร็วลื่นไถลล้อหลังล็อคและอาจหยุดรถไม่ทันหรือเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น ในเวลาเบรคห้ามกำคลัทช์โดยเด็ดขาด ใช้เบรคหลังเพื่อลดความเร็วก่อนการใช้เบรคหน้า การเบรคที่ถูกวิธีอันดับต่อมาหลังจากการปิดคันเร่งจนหมด ไม่กำคลัทช์เพื่อทำให้ Engine Brake ทำงานเต็มที่และต่อมาควรใช้เบรคหลังก่อนเบรคหน้าเพื่อทำการหยุดรถ และหลังจากนั้นจึงค่อยใช้เบรคหน้าเพื่อการหยุดรถที่สมบรูณ์แบบในเวลาที่พบเจอกับเหตุการฉุกเฉินหรือกะทันหัน ซึ่งการหยุดรถแบบนี้จะทำให้ผู้ขับขี่สามารถหยุดรถได้  ชมคลิป โครการขับขี่ปลอดภัย ของ Honda จากรายการ Thai PBS ทุกท่านคงได้ทราบถึงการเบรคที่ปลอดภัยในเวลาฉุกเฉินกันแล้ว ทางที่ดีแนะนำให้ผู้ขับขี่รถ Bigbike มือใหม่เข้าคอสสำหรับฝึกอบรมการขับขี่บิ๊กไบค์เพื่อความปลอดภัยแก่ชีวิตและทรัพย์สินของท่าน พร้อมทั้งผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ ด้วย ขอขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก : Thai PBS เรียบเรียงโดย …

วิธีเบรคบิ๊กไบค์ ในเวลาฉุกเฉินหรือกะทันหันที่ถูกวิธี Read More »

Alarm Disc Lock

วิธีป้องกันรถบิ๊กไบค์หายด้วย ล็อคดิสเบรคกันขโมย “Alarm Disc Lock”

Alarm Disc Lock ขอเกริ่นนำก่อนเลยนะครับ ตามหัวข้อนี้ เป็นเพียง 1 วิธีการที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้รถบิ๊กไบค์แสนรักของเราด้วยวิธีล็อคดิสเบรค แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษารถของท่านด้วยนะครับเพียงเครื่องช่วยล็อคก็ไม่ได้หมายความว่ารถบิ๊กไบค์ของคุณจะปลอดภัย 100% มาคุยกันก่อนว่า Alarm Disc Lock หรือ ที่เรียกกันแบบติดปากว่าล็อคดิส หรือ ล็อคดิสเบรค นั้นคืออะไรทำหน้าที่ยังไงหน้าตาแบบไหน ล็อคดิสเบรค หรือ Alarm Disc Lock เป็น อุปกรณ์ที่ใช้เพิ่มความปลอดภัยให้รถเราเวลาเราไม่อยู่หรือจอดไว้ในจุดที่คิดว่าอาจจะเสี่ยงต่อการถูกขโมย โดยตัวล็อคดิส จะมีหน้าตารูปร่างคล้ายๆ ก้อน 4เหลี่ยมคางหมู โดยวิธีการใช้งานจะต้องนำตัวล็อคดิสนี้ไปสอดเข้ากับจานเบรคล้อหน้าและกดปุ่มล็อค หรือ ล็อคที่ดิสเบรคหลังเฉพาะบางยี่ห่อเท่านั้นที่จะล็อคที่ดิสหลังได้ โดยการทำงานของ ตัวล็อคดิสจะทำงานตัวเมื่อ เราทำการล็อคมันเข้ากับตัวดิสเบรคแล้วจะมีเสียงดัง ปี๊ป 1 ครั้ง หรือ ยี่ห่ออื่นๆ อาจจะปีป 1-3 ครั้ง เป็นการแจ้งเตือนว่า ดิสล็อคได้ทำการล็อคเข้ากับดิสเบรคแล้ว จากนั้นเมื่อล็อคแล้ว หากมีคนหรือการสั่นสะเทือน ไปกระทบกับตัวรถ ตัวล็อคดิสจะส่งสัญญานดังขึ้นมา เพื่อแจ้งเตือนด้วยสัญญานเสียง โดยปกติ ความดังของเสียงจะอยู่ที่ 90-130+ …

วิธีป้องกันรถบิ๊กไบค์หายด้วย ล็อคดิสเบรคกันขโมย “Alarm Disc Lock” Read More »

14

เซฟตี้ที่ควรมี ก่อนออกเดินทาง

เซฟตี้ที่ควรมี แน่นอนว่าในการเดินทางด้วยบิ๊กไบ์ทุกครั้งเวลาออกทริป และ ไม่ว่าจะทางใกล้หรือไกลสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือชีวิต เนื่องด้วยการขี่รถจักรยานยนต์ย่อมมีความเสียงที่จะเกิดอุบัติเหตุสูงและทุก ๆ ครั้งที่เกิดอุบัติเหตุความความสูญเสียก็จะตามมาทุกครั้งไปแต่เพื่อเป็นกรลดความรุนแรงในชีวิต และ ทรัพย์สินของเราเองที่ที่จะช่วยได้ ในการเดินทางของเหล่าไบเกอร์นั้นก็ต้องมีพาหนะคู่ใจ นั่นคือเจ้ามอเตอร์ไซค์ของเรานั้นเอง พร้อมทั้งเพิ่มความมั่นใจ ปลอดภัยตลอดการเดินทางก็ต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้ออกทริป ซึ่งจะประกอบด้วยอะไรบ้างนั้น วันนี้ bigbikeinfo.com จะพาไปดูพร้อม ๆ กันเลย 1.หมวดกันน็อค แนะนำเป็แบบเต็มใบ อึดอันหน่อยแต่ปลอดภัยกว่า เป็นอุปกรณ์ที่ถือว่าสำคัญมาก ๆ เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นรถบิ๊กไบค์หรือแม้กระทั้งรถจักรยานยนต์เล็ก ๆ ก็ต้องมีไว้ใส่อย่างแน่นอน ถือว่าสำคัญสุด ๆ เลยกับเจ้า หมวดกันน็อค นี้ 2.เสื้อการ์ด เลือกได้ตามสไตล์ความชอบของผู้ขับขี่เลยเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอีกเหมือนกันสำหรับ เสื้อการ์ด เพราะจะช่วยป้องกันให้ตัวของเราได้รับบาดเจ็บน้อยที่สุด และ ยังช่วยป้องกันลม ป้องกันแดด ป้องกันความหนาวในฤดูหนาวได้ดีทีเดียวเลย 3.ถุงมือ มีหลายแบบให้เลือกเช่นกัน แนะนำแบบหนังและขอยาวดีที่สุดมันจะช่วยป้องกันข้อมือ และ ฝามือของเราให้ได้รับบาดเจ็บน้อยที่สุดหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น ถือเป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งชิ้นที่สำคัญเช่นกัน 4.กางเกง แนะนำเป็นกางเกงขายาวดีที่สุดหรือกางเกงเซฟตี้ก็ได้ตามสะดวก มันจะช่วยป้องกันหัวเข่า และ ส่วนสำคัญของเรา ไม่ให้ได้รับบาดเจ็บมากเท่าที่ควรไปมากกว่าเดิม และยังสามารถป้องกันอายความร้อนจากเครื่องยนต์ที่เครื่องร้อนจัด ๆ ได้ดีอีกด้วย 5.รองเท้า ผ้าใบหุ้มข้อหรือรองเท้าสำหรับขี่บิ๊กไบค์โดยเฉพาะเลยก็ได้ หากเวลาเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น รองเท้านี้ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ข้อเท้าของเราไม่ได้รับบาดเจ็บไปมากกว่าเดิม แค่นี้ก็ช่วยชีวิตเราได้เยอะแล้ว แม้การแต่งตัวแต่ละครั้งจะนานแถมใส่เยอะคนอื่นมองก็หาว่าเราบ้า แต่งขนาดนี้จะไปแข่งรถที่ไหน แต่ช่างเถอะครับเพื่อตัวเราเองนั่นแหละครับ …

เซฟตี้ที่ควรมี ก่อนออกเดินทาง Read More »