Alarm Disc Lock

วิธีป้องกันรถบิ๊กไบค์หายด้วย ล็อคดิสเบรคกันขโมย “Alarm Disc Lock”

Alarm Disc Lock ขอเกริ่นนำก่อนเลยนะครับ ตามหัวข้อนี้ เป็นเพียง 1 วิธีการที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้รถบิ๊กไบค์แสนรักของเราด้วยวิธีล็อคดิสเบรค แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษารถของท่านด้วยนะครับเพียงเครื่องช่วยล็อคก็ไม่ได้หมายความว่ารถบิ๊กไบค์ของคุณจะปลอดภัย 100% มาคุยกันก่อนว่า Alarm Disc Lock หรือ ที่เรียกกันแบบติดปากว่าล็อคดิส หรือ ล็อคดิสเบรค นั้นคืออะไรทำหน้าที่ยังไงหน้าตาแบบไหน

Alarm Disc Lock
ภาพประกอบ Alarm Disc Lock

ล็อคดิสเบรค หรือ Alarm Disc Lock เป็น อุปกรณ์ที่ใช้เพิ่มความปลอดภัยให้รถเราเวลาเราไม่อยู่หรือจอดไว้ในจุดที่คิดว่าอาจจะเสี่ยงต่อการถูกขโมย โดยตัวล็อคดิส จะมีหน้าตารูปร่างคล้ายๆ ก้อน 4เหลี่ยมคางหมู โดยวิธีการใช้งานจะต้องนำตัวล็อคดิสนี้ไปสอดเข้ากับจานเบรคล้อหน้าและกดปุ่มล็อค หรือ ล็อคที่ดิสเบรคหลังเฉพาะบางยี่ห่อเท่านั้นที่จะล็อคที่ดิสหลังได้ โดยการทำงานของ ตัวล็อคดิสจะทำงานตัวเมื่อ เราทำการล็อคมันเข้ากับตัวดิสเบรคแล้วจะมีเสียงดัง ปี๊ป 1 ครั้ง หรือ ยี่ห่ออื่นๆ อาจจะปีป 1-3 ครั้ง เป็นการแจ้งเตือนว่า ดิสล็อคได้ทำการล็อคเข้ากับดิสเบรคแล้ว จากนั้นเมื่อล็อคแล้ว หากมีคนหรือการสั่นสะเทือน ไปกระทบกับตัวรถ ตัวล็อคดิสจะส่งสัญญานดังขึ้นมา เพื่อแจ้งเตือนด้วยสัญญานเสียง โดยปกติ ความดังของเสียงจะอยู่ที่ 90-130+ เดซิเบลขึ้นไปเลยทีเดียว ถือว่าดังมาก แต่ทั่วไปแล้วล็อคดิสเมื่อทำงานอยู่ หากมีคนหรือการสั่นสะเทือนไปยังตัวรถ จะมีเสียงดังแจ้งเตือน ปี๊ป 3-5 ครั้ง เพื่อส่งเสียงเตือน แต่ถ้าหาก ครั้งที่ 2 ยังมีคนไปจับไปสัมผัสรถจนมีการสะเทือนจนล็อคดิสทำงานอีกครั้ง ทีนี้หละครับ เสียงปี๊ปดังลั่นยาว จนลำคานได้เลยทีเดียว โดยปกติจะดังติดต่อกัน 10 วินาที หรือ บางรุ่นก็ 20-40 วินาทีก็มีครับ

ล็อคดิสแพงไหม ตอบเลยครับว่า ราคาไม่แพงมาก โดยราคาจะเริ่มที่ 300 ถึง หลัก 1,000 บาทขึ้นไปเลยก็ว่าได้ ซึ่งราคาก็ขึ้นกับคุณภาพด้วยนั่นแหละ บางยี่ห้อราคา 3-4พัน ความดังอยู่ที่ 130+เดซิเบลก็มี ครับ ส่วนรุ่นกลางๆ แต่ถืกว่าดีมากในระดับนึง ก็ราคาอยู่ไม่เกิน 700 บาทครับ

ล็อคดิสมีแบบไหนบ้าง ล็อคดิสจะแยกเป็น 2 แบบ 2 ลักษณะครับ
1.ล็อคดิสแบบมีเสียง (จัดว่าแจ่มอย่างน้อยก็ทำให้คนมายุ่งตกใจได้เหมือนกันในระดับนึง)
2.ล็อคดิสแบบไม่มีเสียง (กลัวคนรำคาญ) ความปลอดภัยไม่ค่อยโอเครครับ โดนยกรถไปก็จบ เพียงแค่ช่วยให้เข็นหรือเคลื่อนย้ายยากขึ้นแค่นั้น
ส่วนลักษณะก็รูไขของกุญแจครับ แบบที่1 คือ แบบเสียบรูกุญแจกปกติ และ แบบที่2 เป็นแบบลูกปืนครับรอบรูปกุญแจจะเป็นวงกลม

Alarm Disc Lock
ภาพประกอบ Alarm Disc Lock

ปัญหาของล็อคดิสหละ? ข้อนี้อยากให้อ่านและจำไว้เลยนะครับ เพื่อป้องกันรถที่คุณรักเอง เพราะล็อคดิสมันอาจแว้งกัดรถคุณโดยไม่ได้ตั้งใจก็เป็นได้ ทำใมหละ ตามนี้เลย @หมีจะเล่าให้อ่าน ปกติแล้วล็อคดิส 80%+ จะล็อคกันที่จานเบรคหน้ากันอยู่แล้ว ซึ่งบิ๊กไบค์บางยี่ห้อ จะมีบังโคลนหน้า ซึ่งการออกแบบบังโคลนจะมีส่วนแฟริ่ด้านข้างของบังโคลนที่ปิดโชตหน้าจะยื่นออกมาตรงจานดิสพอดี และนี่แหละครับ ปัญหาจะเกิด เมื่อ! เจ้าของรถลืมว่าตัวเองได้ล็อคดิสเอาไว้ ได้เลื่อนรถ ปัญหาสิครับ โชคดีก็แค่ล็อคดิส หลุดเข้าไปในจุดที่ไขออกยาก และ อีกข้อความซวยคือ ก้านข้างบังโคลนหักแตก หรือร้าว เห็นหลายรายการแล้วครับเลยอยากแจ้งเตือน แต่ปัญหาขี้ลืมนี้จะเกิดขึ้นต่อเมื่อ คุณใช้ล็อคดิสแบบ ไม่มีเสียง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแบบมีเสียง จะไม่มีความเสี่ยงเกิดเหตุแบบนี้นะครับ เป็นได้เหมือนกัน

การดูแลรักษาหละ ก็อย่าให้มันโดนน้ำมากก็พอ หรือ น้ำเข้า สนิมอาจเข้าไปจัดการกับตัวจับเซ็นเซอร์วัดแรงสะเทือนทำให้บางครั้ง ตัวล็อคดิสไม่ส่งเสียง หรือ เสียงเบาลง หรือไม่ก็ ไม่ดังอีกเลย รวมทั้ง อาจเกิดสนิมในรูไขปลดล็อค
วิธีแก้ไขง่ายๆ หาน้ำมันหล่อลื่นหยอดใส่ตรงรู หรือใช้ โซแน็กกระป๋องส้มก็ได้ครับ ช่วยได้เหมือนกัน ส่วนถ้าโดนน้ำก็ สะบัดมันหน่อย หาผ้าเช็ดก็โอเครแล้วครับ ถ้าหากอาการหนักๆ โยนลงถังขยะและไปหาซื้อใหม่ ครับ อิอิ

นี่ไม่ได้เป็นสปอนเซอร์นะแค่แนะนำเฉยๆ ล็อคดิสที่แนะนำ ราคาอยู่ที่ 350-450 แต่บางร้านก็อาจราคาสูงถึง 700 เลยนะครับ ซึ่งอยู่กับผู้ขายนะ เสียง 110 เดฯ ดังแก้วหูสะเทือนได้คับ ตัวล็อคดิสนี้ มีน้ำหนักมากอยู่นะครับ สำหรับตัวที่แนะนำ ก็ยังมีตัวอื่นๆ อีกมากมายให้เลือกใช้ ไปหาซื้อได้ตามร้าน อุปกรณ๋แต่งรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปก็มีขายครับ

วันนี้ขอจบเกี่ยวกับ วิธีเพิ่มความปลอดภัยให้รถแสนรักของเราด้วยล็อคดิสเพียงเท่านี้ครับ