เกี่ยวกับ BIGBIKE บิ๊กไบค์

นี่แหละ Bigbike 2019 เว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลเทคนิคในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ ทุกแนว ทุกค่ายในไทย สำหรับคนที่ชื่นชอบในการขับขี่รถบิ๊กไบค์โดยเฉพาะ

ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ยอดนิยมอย่าง Kawasaki, Honda, Yamaha, Ducati, Suzuki, MV Agusta, BMW, Aprilia, Benelli, KTM, Triumph, Harley Davidson, Stallion นอกจากรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่แล้วยังมีรุ่นเล็ก Classic อย่าง Vespa อีกด้วย

สำหรับมือใหม่หัดขับ และมือเก๋าหัดขี่ Big bike รีวิวบิ๊กไบค์ เปรียบเทียบข้อมูลสเปคเพื่อช่วยในการตัดสินใจของคนที่กำลังจะมีรถ Big Bike เป็นของตัวเองคันแรก สามารถอ่านเนื้อหาบทความที่มีประโยชน์ได้ที่นี่

อ่านเนื้อหาเกี่ยวกับ บิ๊กไบค์เพิ่มเติม

และสำหรับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์แล้ว ไม่ใช่เพียงแค่ความเท่ห์และความแรงของมันอย่างเดียว มันยังมีองค์ประกอบอะไรหลายๆอย่างอีกมาเพิ่มเติม นอกจากกำลังของเครื่องยนต์ รูปทรงที่ใหญ่ขึ้น อัตราการกินน้ำมัน แรงบิด แรงม้า รอบเครื่องยนต์

นี่ยังไม่รวมถึง ข้อมูลภายนอกอีก ยกตัวอย่างก็เช่น ยาง อะไหล่เบรค ของแต่งอีกบาน หากจะเล่นบิ๊กไบค์เป็นของขวัญคู่ใจให้กับคุณ นอกจากเงินอย่างเดียวคงไม่พอ คงต้องเพิ่มความพร้อมเข้าไปอีกด้วย

รวมถึงสิ่งที่ไม่พูดถึงเลยไม่ได้คือ เรื่องของความปลอดภัยในการขับขี่ Big Bike ซึ่งรถที่แรง ก็แลกมาด้วยความเสี่ยงดังนั้นผู้ขับขี่ควรมีทักษะประกอบคู่กับความเท่ห์ของรถควบคู่ไปด้วยกันด้วย

น้ำยาล้างโซ่ มีอยู่กี่แบบ

น้ำยาล้างโซ่ สเปรย์ล้างโซ่ O-Ring มีอยู่กี่แบบ

น้ำยาล้างโซ่ หรือ สเปรย์สำหรับล้างโซ่นั้นหลายท่านรู้หรือไม่ว่า ที่มีขายอยู่บนท้องตลาดทั่วไปที่เราเคยพบเห็นกันตามร้านขายของแต่งบิ๊กไบค์ หรือ ร้านอุปกรณ์ดูแลรักษาและทำความสะอาดรถมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ มีกันอยู่กี่แบบที่นิยมซื้อกันนำมาใช้ ในวันนี้ ทีมงานจะมาแนะนำ และอธิบายแบบเนื้อๆสรุปสั้นๆ เกี่ยวกับ น้ำยาล้างโซ่ ทั่วไป และ น้ำยาล้างโซ่เฉพาะ O-Ring “ในส่วนเนื้อหานี้ทีมงานจะไม่ขอเล่าถึงพวกน้ำมันทั่วไปหรือประเภทน้ำยาล้างจานนะครับ” เราจะเล่าถึงสเปรย์ล้างโซ่ที่ วางจำหน่ายขายเท่านั้น น้ำยาล้างโซ่ มีกี่แบบ กี่ชนิด สำหรับน้ำยาล้างโซ่ จะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ 1 น้ำยาสเปรย์ล้างโซ่แบบข้อโซ่ทั่วไป เหมาะสำหรับล้างโซ่รถจักรยานยนต์ทั่วๆไป เช่น ตกูล 125-110cc ยกตัวอย่าง Wave หรือ มอไซค์ขนาดเล็ก และ แบบที่ 2 สเปรย์ล้างโซ่ สำหรับบิ๊กไบค์ โดยเฉพาะ หรือ น้ำยาล้างโซ่ สำหรับ โซ่ที่เป็น O-Ring ซึ่งเป็นสเปรย์ทำความสะอาดที่อยู่ในระดับปลอดภัยต่อการกัด O-Ring ภายในข้อโซ่ หรือ ถนอม โซ่ O-Ring …

น้ำยาล้างโซ่ สเปรย์ล้างโซ่ O-Ring มีอยู่กี่แบบ Read More »

ต่อภาษี พรบ. รถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์

ต่อภาษี พรบ. รถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ ต้องทำอย่างไรบ้าง

สำหรับเรื่องของการ ต่อภาษี พรบ. รถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด เพราะกฎหมายกำหนดให้เจ้าของรถต้องดำเนินการต่อภาษีในทุกปีอยู่แล้ว ดังนั้น วันนี้เว็บไซต์ bigbikeinfo.com จะพาทุกคนที่ยังไม่ทราบถึงการต่อภาษีรถ บิ๊กไบค์ ของคุณนั้นจะต้องทำอย่างไรบ้าง และถ้าหากไม่ต่อ พรบ. จะส่งผลอย่างไรบ้าง วิธีการ ต่อภาษี พรบ. รถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ มีวิธีการอย่างไร สำหรับรถบิ๊กไบค์หรือยานพาหนะทุกประเภทที่ขับขี่อยู่ในประเทศไทยจะต้องได้รับการทำประกันภาคบังคับ โดยประกันนี้ถูกเรียกว่าประกัน พรบ. หรือ ต่อทะเบียนรถ โดยมีสาเหตุสำหรับการทำ พรบ. นั้นเพื่อเป็นการประกันภัยและคุ้มครองทั้งผู้ขับขี่และผู้เสียหายที่อาจเกิดจากอุบัติเหตุ ที่จะต้องได้รับการรักษาพยาบาลหรือการจัดการค่าทำศพเมื่อเกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จึงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่กลายเป็นหน้าที่ของประชาชนคนไทยทุกคนที่จะต้องทำการต่อภาษีรถยนต์เป็นประจำทุกปี ดังนั้น มาดูกันว่าการต่อภาษีรถยนต์ หรือ ต่อ พรบ. ระยนต์ มีขั้นตอนอย่างไร และถ้าหากไม่ทำการต่อ พรบ. จะส่งผลอย่างไร การเตรียมเอกสารสำหรับการต่อภาษี บิ๊กไบค์ คู่มือจดทะเบียนรถยนต์ หรือ สมุดหน้าเล่ม เอกสารที่แสดงถีงการเป็นผู้ครอบครองรถยนต์ ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าของรถต้องเตรียมเพื่อทำการยื่นสำหรับการต่อภาษีรถยนต์ ซึ่งในกรณีที่รถอยู่ระหว่างการเช่าซื้อ หรือ รถอยู่กับสถาบันการเงินที่เรียกว่า ติด …

ต่อภาษี พรบ. รถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ ต้องทำอย่างไรบ้าง Read More »

อุบัติเหตุ BIGBIKE เกิดจากอะไรบ้าง

อุบัติเหตุ BIGBIKE เกิดจากอะไรบ้าง

อุบัติเหตุ Bigbike เกิดจากอะไรบ้าง? สำหรับคนที่ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ หรือ ยานพาหนะทั่วไป คงหลีกเลี่ยงไม่ได้สิ่งหนึ่งเลยก็คือเรื่องของอุบัติเหตุ ว่ากันเอาไว้ว่า เราไม่ชนเขา เขาก็มาชนเรา เพียงก้าวขาออกจากบ้านก็เสี่ยงชีวิตแล้ว และ หากยิ่งเป็นมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ละ อย่างบิ๊กไบค์ ซึ่งมาด้วยน้ำหนักที่หนักมาก รถค่อนข้างแรง ใช้ความเร็วแทบเป็นหลักในทุกเส้นทาง และ ของแต่งอุปกรณ์ต่างๆที่แสนแพง เลยขอหยิบมาว่ากันใน เนื้อหาบทความนี้ ว่า อุบัติเหตุ Bigbike เกิดจากอะไรได้บ้าง เผื่อ ผู้ขับขี่จะได้มีความรอบคอบ และ ใช้สติในการขับขี่ให้มากยิ่งขึ้น ขอย้ำนะครับ คนขี่รถเก่ง ไม่ใช่คนที่จบจากสถาบันสอนขับรถ หรือเป็นนักแข่งระดับโลก แต่หากเป็นคนที่รักษาชีวิตตัวเองจนถึงบ้านอย่างปลอดภัย สิ่งที่ Bigbike อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ สติ สมาธิ ความรอบคอบ อารมณ์ และ ทักษะการขับขี่ เชื่อไหมว่า ผู้ขับขี่บิ๊กไบค์ หรือ มอเตอร์ไซค์ หรือ สิ่งที่ทำความเร็วบนท้องถนนได้ ถ้าหากคุณเป็นผู้ขับขี่ และ ขาดสิ่งเหล่านี้ไป อะไรก็สามารถเกิดขึ้นกับคุณบนท้องถนนได้ ต่อให้ไม่มีหมาวิ่งตัดหน้า หรือ …

อุบัติเหตุ BIGBIKE เกิดจากอะไรบ้าง Read More »

ล้างโซ่ วิธีล้างโซ่รถมอเตอร์ไซค์ BIGBIKE

ล้างโซ่ บิ๊กไบค์ และ ขั้นตอนวิธีล้างโซ่ BIGBIKE

ล้างโซ่ บิ๊กไบค์ เป็นอีกหนึ่งส่วนในการดูแลลักษารถบิ๊กไบค์ของพวกเรา ซึ่งโซ่ ก็เป็นส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะมีการใช้งานอยู่ตลอดเวลาเมื่อขับขี่บนท้องถนน หากโซ่สกปรก มีสนิมเกาะจำนวนมาก ข้อโซ่เสื่อม ข้อโซ่ตาย ก็จะทำให้อายุการใช้งานของโซ่นั้นสั้นลง และ เมื่อยังฝืนใช้งานโซ่ที่มีสภาพไม่เหมาะแก่การนำมาใช้งาน มันก็เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และ ปัญหาอื่นๆ ที่จะตามมาได้ เช่น ชุดสเตอร์ หน้า-หลัง อาจเสื่อมสภาพตามมา ส่วนปัญหาที่ร้ายแรงเลยก็คือ โซ่ขาด ซึ่งก็อาจเกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงขึ้นได้ เนื่องจาก BIGBIKE หลายท่านก็ขับขี่ด้วยความเร็ว ลองคิดดูว่า ถ้าวิ่งที่ 150km ต่อชั่วโมง แล้วโซ่ ขาดอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง ดั้งนั้นบทความ ล้างโซ่บิ๊กไบค์ วิธีล้างโซ่ Bigbike นี้ จะมาแนะนำ ขั้นตอนวิธีการล้างโซ่ ทำความสะอาดโซ่ และ วิการดูแลลักษาโซ่ควบคู่กันไป เพื่อยืดอายุการใช้งานโซ่ในมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ของเรานั้นให้มีอายุการใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น ล้างโซ่ ต้องเข้าใจเรื่องโซ่ก่อน โซ่มอเตอร์ไซค์ หรือ Motorcycle Chain ขอบอกก่อนเลยว่าโซ่รถเนี่ยสิ่งที่ไม่ควรนำมาโดน แต่ห้ามไม่ให้โดนก็ไม่ได้ นั่นก็คือ “น้ำ” ใช่ครับ …

ล้างโซ่ บิ๊กไบค์ และ ขั้นตอนวิธีล้างโซ่ BIGBIKE Read More »

8 ทักษะ บิ๊กไบค์มือใหม่

8 ทักษะ บิ๊กไบค์มือใหม่ ต้องรู้และฝึกให้ชำนาญก่อนขับบิ๊กไบค์

ในปัจจุบันรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ได้รับความสนใจจากสาวกไบเกอร์หลายต่อหลายคน ซึ่งบางคนเป็นมือใหม่ที่เพิ่งออกรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์มาขับกัน ดังนั้น วันนี้เว็บไซต์ bigbikeinfo.com จะมาแนะนำ 8 ทักษะ บิ๊กไบค์มือใหม่ ต้องรู้และฝึกให้ชำนาญ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ เพราะในปัจจุบันอุบัติเหตุบิ๊กไบค์นั้นเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งอาจเกิดจากความประมาทหรือขาดทักษะในการขับขี่ จนส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้นั้นเอง และที่สำคัญสำหรับทักษะนี้ผู้ขับขี่มือใหม่หรือไบค์เกอร์มือใหม่จะต้องรู้และควรฝึกฝนให้ชำนาญก่อนขับบิ๊กไบค์ 8 ทักษะ บิ๊กไบค์มือใหม่ ทุกคนต้องฝึกฝนให้ชำนาญก่อนขับบิ๊กไบค์ สำหรับรถบิ๊กไบค์ผู้ขับขี่จะต้องมีทักษะและความชำนาญก่อนขับขี่ทุกครั้ง เพราะหากขาดทักษะและความชำนาญ อาจจะส่งผลให้ผู้ขับขี่ต้องพบกับจุดจบที่อาจเกิดอุบัติเหตุถึงชีวิตได้ ดังนั้น วันนี้มาเรียนรู้ทักษะและสิ่งต่างๆ ที่ไบค์เกอร์มือใหม่ต้องฝึกฝนให้ชำนาญ ก่อนจะขับขี่รถบิ๊กไบค์คันโปรดของคุณไปตามถนนและพื้นที่ต่างๆ ที่เป็นถนนสาธารณะ และที่สำคัญเทคนิคนี้สามารถนำไปปรับใช้กันได้ตามสะดวก สมาธิ ทักษะสำคัญอันดับแรกที่สาวกบิ๊กไบค์หรือบรรดาไบค์เกอร์มือใหม่ทุกคนจะต้องมีเป็นอันดับแรก เพราะการขับรถบิ๊กไบค์ที่มี CC สูงๆ และขับด้วยความเร็วนั้นผู้ขับบขี่จะต้องใช้สมาธิสูงที่สุด โดยบางครั้งที่เราตั้งสมาธิในการจดจ่อกับอะไรบางอย่างมากไป มันจะส่งผลให้สมองของเรานั้นเกิดความอ่อนล้า และเริ่มที่จะมีอาการเบื่อหน่าย จนทำให้ผู้ขีบขี่วอกแวกไม่มีสมาธิและเผลอหันหน้าไปในทิศทางอื่น ซึ่งในจังหวะนี้นี่เอง ที่จะเป็นจังหวะเพียงเสี้ยววินาทีที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุ ดังนั้น ผู้ขับขี่จะต้องมีสมาธิและจดจ่อกับเส้นทางให้มาก หากเกิดอาการล้าหรือเริ่มรู้สึกสูญเสียสมาธิ สิ่งที่ควรทำสำหรับบิ๊กไบค์มือใหม่คือต้องหยุดรถ หรือ จอดรถทันที หลังจากนั้นให้ลงจากรถและยืดเส้นยืดสาย บิดซ้าย บิดขวา ให้ร่างกายได้เปลี่ยนอิริยาบถบ้าง หลังจากรู้สึกดีจากการผ่อนคลายและพร้อมที่จะออกเดินทางแล้ว ผู้ขับขี่สามารถเดินทางได้ต่อไปได้ ปฏิบัติตามกฎจราจรและป้ายบอกทาง อย่างไรก็ตามถนนเป็นพื้นที่สาธารณะ สาวกบิ๊กไบค์มือใหม่ทุกคนจะต้องเคารพกฎจราจรและระเบียบต่างๆ …

8 ทักษะ บิ๊กไบค์มือใหม่ ต้องรู้และฝึกให้ชำนาญก่อนขับบิ๊กไบค์ Read More »

5 สิ่งที่ไม่ควรทำในช่วงสงกรานต์ขณะขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์

5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ในช่วงสงกรานต์ขณะขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์

5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ขณะขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ไกล้สงกรานต์แล้ว หลายๆคนก็ต้องเตรียมของเดินทางเพื่อกลับบ้านไปหาครอบครัวในช่วงวันหยุดยาวนี้ แน่นอนว่าทุกเทศกาลเป็นช่วงที่ต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง ยิ่งวันสงกรานต์ที่ทุกคนสนุกสนานกันเป็นช่วงที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ในช่วง 7 วันอันตรายระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2561 เกิดอุบัติเหตุ 3,724 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 418 ราย ผู้บาดเจ็บ 3,897 คน (ข้อมูลจากเว็บไซต์ เดอะ สะแตนดาด) เห็นได้ชัดว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวและเราควรให้ความสำคัญในเรื่องนี้ แต่ก็มีจำนวนคนไม่น้อยที่ละเลยใส่ใจในเรื่องที่สำคัญอย่างนี้ เรามาดู 5 สิ่งที่ไม่ควรทำในขณะที่ขับรถ 5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ขณะที่ขับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ช่วงสงกรานต์ ดื่มแอลกอฮอล์ขับบิ๊กไบค์ เป็นข้อสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุที่ควรระวัง ไม่ว่าจะเทศกาลอะไรก็แล้วแต่การเดินทางไม่ว่าจะสั้นหรือยาวสิ่งที่ไม่ควรทำคือการดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากการดื่มเหล้าหรือแอลกอฮอล์จะทำให้มึนเมา การตัดสินใจช้า ขาดสติ คึกคะนองหรือหลับโดยที่คุณไม่รู้ตัว เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เพราะฉะนั้นผู้ขับขี่ไม่ว่าจะนั่งซ้อนมาด้วยก็ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ งดเพื่อลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น เมื่อถึงจุดหมายแล้วค่อยดื่มแบบจัดเต็มเท่าไรก็จัดไป คุยโทรศัพท์มือถือหรือแชทขณะขับบิ๊กไบค์ ข้อนี้ก็สำคัญมากไม่แพ้กัน เพราะส่วนใหญ่ไม่ว่าจะขับบิ๊กไบค์หรือมอเตอร์ไซค์เล็ก ก็เกิดอุบัติเหตุจากการเล่นมือถือได้เหมือนกัน เนื่องจากเมื่อคุณเล่นมือถือคุณจะใช้มือในการขับรถบิ๊กไบค์เพียงข้างเดียวและไม่สามารถควบคุมไฟเลี้ยวได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว พร้อมทั้งสายตาที่คุณจ้องมือถือสลับกับการมองถนนคุณจะเสียมาธิในการขับรถและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างมาก นอกจากจะเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่แล้ว ก็เสี่ยงต้องผู้ซ้อนท้ายรถของคุณอีกด้วย ขับรถบิ๊กไบค์ด้วยความเร็ว ควรให้ความสำคัญอย่างมากกับข้อนี้ เพราะเป็นช่วงสงกรานต์ผู้คนมากมายออกเดินทางเพื่อกลับบ้าน การขับมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ในความเร็วที่มากเกินไปอาจทำให้การมองเห็นในระยะไกลน้อยแถมอาจมีถนนที่เปียกน้ำอาจทำให้ลื่นและเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย …

5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ในช่วงสงกรานต์ขณะขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ Read More »

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์คันใหม่

รู้ก่อน ซื้อรถมอเตอร์ไซค์คันใหม่ รถแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

ในปัจจุบันหากพูดถึงการ ซื้อรถมอเตอร์ไซค์คันใหม่ นั้นนับว่าเป็นเรื่องใหญ่เลยก็ว่าได้ เพราะรถจักรยานยนต์และรถบิ๊กไบค์ในปัจจุบันนั้น นับว่ามีให้เลือกมากมายหลากหลายค่ายเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนไหนก็มีทั้งความสวยและความเท่ที่แตกต่างกันออกไปจนบางครั้งนั้นเราอาจจะตัดสินใจได้ไม่ถูกว่าสุดท้ายแล้วนั้นเราควรเลือกรถแบบไหนดี วันนี้ทางเว็บไซต์ bigbikeinfo.com จะมาแนะนำการเลือกรถมอเตอร์ไซค์อย่างไรให้เหมาะกับคุณ ที่สำคัญห้ามใจร้อนเด็ดขาด เพราะการออกรถใหม่ ต้องดูให้ดี ศึกษาให้มาก ก่อนตัดสินใจซื้อนั้นเอง ซื้อรถมอเตอร์ไซค์คันใหม่ เลือกอย่างไรให้ถูกใจคนขี่ การเลือกรถจักรยานยนต์หรือมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์สักคันมาใช้งานนั้นก็ควรจะคิดให้ดีก่อนเลือกซื้อเพราะว่ารถที่เรากำลังซื้อนั้นต้องคำนึงถึงหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น รถที่ซื้อนั้นเหมาะกับเราหรือไม่ รถที่ซื้อต้องผ่อนกี่งวด และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ 4 ข้อควรรู้ก่อนการเลือกซื้อรถบิ๊กไบค์และรถคันใหม่ โดยคำแนะนำที่อยากบอกทุกคนก่อนจะตัดสินใจซื้อรถคันใหม่มีดังนี้ รถมอเตอร์ไซค์แบบไหนที่เหมาะกับคุณ การที่เราจะเลือกรถจักรยานยนต์คันใหม่เป็นของตัวเองสักคันมาใช้นั้น ต้องคำนึงว่ารถมอเตอร์ไซค์คันนั้นเหมาะแก่ตัวของคุณมากน้อยเพียงใด ซึ่งประเภทของรถมอเตอร์ไซค์นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอีกหนึ่งเรื่อง เพราะในปัจจุบันมีรถให้เลือกมากมายหลายหลายรูปแบบ ทั้งแบบ สปอร์ต ทัวริ่ง เน็กเก็ต หรือจะเป็นแบบ ออโตเมติก และ บ๊อบเบอร์ และรวมถึงสายลุยอย่างวิบาก ซึ่งรถแต่ละแบบก็จะแบ่งออกให้เห็นไ้อย่างชัดเจนตามไลฟ์สไตล์และความชอบของแต่ละคนนั้นเอง พร้อมทั้งรูปแบบการใช้งานอีกด้วย ดังนั้นมาดูว่ารถสไตล์เหมาะกับคนแบบคุณ รถมอเตอร์ไซต์ครอบครัว สำหรับรถประเภทนี้นั้นนับว่าเป็นรถที่สามารถใช้งานได้แทบจะทุกเภททุกวัยเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง หรือสามารถที่จะโดยสารได้ง่ายๆ แถมประหยัดน้ำมันอีกด้วย ดังนั้น หากคุณเป็นคนที่มีครอบครัวและรถคันนี้ต้องใช้ในชีวิตประจำวันอยู่บ่อยๆ เราแนะนำให้คุณเลือกรถประเภทนี้เลย เพราะมันสามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ทั้ง ความคุ้มค่า ราคาประหยัด …

รู้ก่อน ซื้อรถมอเตอร์ไซค์คันใหม่ รถแบบไหนที่เหมาะกับคุณ Read More »

สอบใบขับขี่มอเตอร์ไซค์

สอบใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ ต้องทำอย่างไรบ้าง

การขอรับใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์หรือการ สอบใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ ในปัจจุบันนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยุ่งยากเหมือนในอดีตแล้ว และในวันนี้ทางเว็บไซต์ bigbikeinfo.com จะพาทุกคนไปรู้จักกับขั้นตอนการสอบใบขับขี่ว่าต้องทำอย่างไรและมีเอกสารอะไรบ้าง หรือต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างเพื่อใช้ในการขอรับใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ ดังนั้น มาเตรียมความพร้อมเพื่อความสะดวกรวดเร็วก่อนทำใบขับขี่กัน สอบใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ ใช้เอกสารอะไรและต้องทำอย่างไร ใบอนุญาตขับขี่ หรือที่เรามักเรียกกันว่า ใบขับขี่ นั้นเป็นเอกสารที่แสดงว่าผู้ถือบัตรได้รับอนุญาตให้สามารถใช้รถใช้ถนนหรือขับขี่ได้บนถนนสาธารณะ โดยผู้ที่จะสามารถมีใบขับขี่ได้นั้นจะต้องเป็นผู้ที่ผ่านเกณฑ์และการทดสอบจากทางขนส่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใบอนุญาตขับขี่นั้นมีหลายประเภทแต่วันนี้ทางเว็บไซต์จะมาแนะนำวิธีทำใบขับขี่มอเตอร์ไซค์นั้นมีขั้นตอนอะไรบ้าง และต้องเตรียมตัวอย่างไร คุณสมบัติของผู้ที่จะขอเข้ารับใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่จะขอเข้าทดสอบเพื่อขอใบอนุญาตขับขี่นั้นนับว่าเป็นสิ่งแรก และเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะว่าในส่วนของคุณสมบัติของผู้ที่จะขอทำใบขับขี่นั้นไม่ว่าจะเป็นอายุหรือความรู้ความสามารถและที่สำคัญโรคประจำตัวก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ดังนั้น มาดูกันว่าคุณสมบัติใดบ้างที่ผู้ที่จะขอทำใบขับขี่นั้นต้องมี อายุของผู้ที่จะขอทำใบขับขี่ – สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ส่วนบุคคลชั่วคราว ผู้ขอใบขับขี่จะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ – สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ส่วนบุคคลที่มีขนาดความจุของกระบอกสูบรวมกันไม่เกิน 110 ซีซี ผู้ขอใบขับขี่จะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 15 ปีบริบูรณ์ – สำหรับรถมอเตอร์ไซค์สาธารณะ ผู้ขอใบขับขี่จะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ มีความรู้ในข้อบังคับทางกฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก และการเดินรถตามพระราชบัญญัติรถยนต์ มีความรูและความสามารถในการขับรถที่จะใช้ในการทดสอบ ผู้ขอใบขับขี่จะต้องไม่เป็นผู้ที่มี “ร่างกายพิการ” จนเห็นได้อย่างชัดเจนว่าผู้นั้นไม่สามารถขับรถได้ ผู้ขอใบขับขี่จะต้องไม่เป็นโรคประจำตัวหรือไม่มีโรคประจำตัวที่ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมเห็นว่าผู้นั้นอาจเป็นอันตรายในขณะขับรถ ผู้ขอใบอนุญาตขับขี่จะต้องไม่เป็นบุคคลวิกลจริตหรือมีจิตฟั่นเฟือน ไม่เป็นผู้ที่อยู่ในระหว่างการถูกยึดหรือเพิกถอนใบขับขี่ ไม่เป็นผู้ที่มีใบขับขี่รถชนิดเดียวกันอยู่แล้ว เอกสารที่ใช้ทำใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ หลังจากทำการเช็คคุณสมบัติผู้เข้าทดสอบใบอนุญาตขับขี่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงขั้นตอนของการเตรียมเอกสารประกอบที่ใช้ในการขอทำใบขับขี่ ซึ่งการเตรียมเอกสารก่อนไปขอทำใบขับขี่นั้นจะช่วนให้ผู้เข้าขอรับบริการมีความรวดเร็วและไม่ติดขัดซึ่งเอกสารที่ใช้ในขอในอนุญาตขับขี่รถมอเตอร์ไซค์มีดังนี้ …

สอบใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ ต้องทำอย่างไรบ้าง Read More »

กฎกติกาพื้นฐาน Moto GP2019

กฎกติกาพื้นฐาน Moto GP 2019 มีอะไรบ้างรู้ก่อนดูโมโตจีพี

รู้ก่อนดู MotoGP สำหรับ กฎกติกาพื้นฐาน Moto GP 2019 นั้นนับว่าเป็นเรื่องสำคัญก่อนดูการแข่งขันนี้อย่างมากเพราะในช่วงที่ผ่านมามีกระแสข่าวเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนกฎกติกาอีกด้วย โดยวันนี้ทางเว็บไซต์ bigbikeinfo.com จะพาทุกท่านมาอัพเดทกฎกติกาพื้นฐานของการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP ในครั้งนี้กันเพื่อตอบคำถามคนที่ยังไม่ทราบกติกาของการแข่งขันเพื่อรู้ก่อนดู MotoGP  ทำความเข้าใจ กฎกติกาพื้นฐาน Moto GP 2019 เมื่อพูดถึงการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” นับว่าเป็นการแข่งขันที่ถูกจัดมาอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 80 ปีเลยทีเดียวภายใต้รายการ World Champion Motorcycles Grand Prix เมื่อปี 1949 ซึ่งเป้นการจัดการแข่งขันครั้งแรก และได้มีการเปลี่ยนมาเป็น MotoGP ในปี 2002 และที่สำคัญในปี 2018 ที่ผ่านมาประเทศไทยของเราได้รับเกียรติ ถูกบรรจุเป็นหนึ่งในสนามแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP เป็นสนามที่ 15 ของรายการอีกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมาก ดังนั้น เมื่อมีการแข่งขันในประเทศไทยเกิดขึ้นเรามาดูกันว่ากติกาการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลกโมโตจีพีมีอะไรบ้าง “รู้ก่อนดู MotoGP” กติกาพื้นฐาน Moto GP 2019 วันที่ 1 …

กฎกติกาพื้นฐาน Moto GP 2019 มีอะไรบ้างรู้ก่อนดูโมโตจีพี Read More »

Engine Brake

การใช้ Engine Brake สำคัญแค่ไหน มีประโยชน์อย่างไร Biker ทุกคนควรรู้

มาทำความรู้จัก Engine Brake (เอนจิ้นเบรค) กันว่ามีประโยชน์อย่างไร และควรใช้งานตอนไหน ที่สำคัญหากเราใช้งานเอนจิ้นเบรกบ่อยๆ แล้วจะส่งผลเสียต่อรถของเราหรือไม่ วันนี้ทางเว็บไซต์ bigbikeinfo.com จะพาสาวก บิ๊กไบค์ ที่ยังไม่ทราบถึงการใช้งานเอนจิ้นเบรกให้ได้ทราบถึงวิธีใช้และการใช้งานที่ถูกต้อง ดังนั้น สิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ของการขับบิ๊กไบค์อย่างปลอดภันนั้นคือทักษะและความชำนาญในการขับขี่ Engine Brake มีประโยชน์อย่างไร สำคัญแค่ไหน สำหรับ Engine Brake จริงแล้วนั้นไม่ใช่ระบบหรืออุปกรณ์เสริม แต่เป็นการเพิ่มหรือสร้างแรงเฉื่อยในทิศทางตรงกันข้ามที่เกิดจากการฉุดของเครื่องยนต์ หรือที่เรียกว่าการหน่วงความเร็วของรถให้ช้าลง เรียกอีกอย่างง่ายๆ ว่าการ “ปิดคันเร่ง” นั้นเอง หลังจากการปิดคันเร่งเครื่องยนต์จะเกิดแรงหน่วงและรถจะวิ่งช้าลง ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนเวลาใช้เอนจิ้นเบรกในขณะเกียร์ต่ำซึ่งจะมีแรงหน่วงมากกว่าเกียร์สูง “เอนจิ้นเบรค” ใช้เมื่อใด สำหรับการใช้งานเอนจิ้นเบรคสามาถใช้ได้เมื่อผู้ขับขี่นั้นต้องการชะลอความเร็วของรถหรือต้องการการเบรคที่มีประสิทธิ์ภาพมากขึ้นในขนาดกำลังมาด้วยความเร็วสูงและต้องการหยุดรถแบบเฉียบพลันนั้นเอง ซึ่งการใช้เอนจิ้นเบรคนั้นเรามักจะเห็นได้อย่างชัดเจนในสนามแข่งรถในรายการต่างๆ เวลานักแข่งที่ขับรถวิ่งมาด้วยความเร็วและชะลอรถเพื่อทำการเข้าโค้งในสนามแข่ง ที่สำคัญการใช้งานเอนจิ้นเบรคยังสามารถใช้งานในการขับขี่บนท้องถนนธรรมดาได้ด้วย เพื่อช่วยให้คุณสามารถหยุดรถได้อย่างประสิทธิภาพสูงสุดในขนาดมาด้วยความเร็วนั้นเอง และที่ดีไปกว่านั้นการใช้งานเอนจิ้นเบรคยังส่งผลให้รถเสียอาการน้อยที่สุดด้วย วิธีเรียกใช้งาน Engine Brake ที่ถูกต้องนั้นนอกจากจะทำการยกคันเร่ง หรือ ปิดคันเร่งแล้ว การเชนเกียร์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยให้การใช้งานเอนจิ้นเบรคสามารถทำงานได้ดีกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามการเชนจ์เกียร์นั้ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมกับความเร็วและการเลี้ยงรอบของเครื่องยนต์ที่จะใช้ในสถานการณ์ที่กำลังจะเจอด้วย โดยในขณะที่เราขับมาด้วยความเร็ว 150 – 200 กม./ชม. และต้องการลดความเร็วให้เหลือเพียง 80 …

การใช้ Engine Brake สำคัญแค่ไหน มีประโยชน์อย่างไร Biker ทุกคนควรรู้ Read More »

ซ้อนมอเตอร์ไซค์

ซ้อนมอเตอร์ไซค์ BigBike อย่างไรให้ปลอดภัยหายห่วง

การซ้อนท้ายบิ๊กไบค์หนึ่งในเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาดสำหรับสาวกบิ๊กไบค์ทุกคนที่รู้และยังไม่รู้สำหรับการ ซ้อนมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ที่บอกได้เลยว่านับเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด เพราะการซ้อนท้าย Bigbike นั้นมีความแตกต่างจากการซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ธรรมดาอย่างแน่นอน เพราะหากนั่งซ้อนท้ายบิ๊กไบค์ไม่เป้นอาจส่งผลทำให้การเดินทางอาจเกิดอุบัติเหตุกับผู้ขับขี่และซ้อนท้ายได้  ซ้อนมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์เทคนิคการนั่งซ้อนท้าย BigBike สำหรับการนั่งซ้อนท้ายรถบิ๊กไบค์นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาดเพราะการเดินทางด้วยรถที่มีซีซีสูงๆ นั้นเรื่องของความเร็วของรถคงบอกได้เลยว่าต้องแตกต่างจากการนั่งรถแบบธรรมดาอย่างแน่นนอน ดังนั้นวันนี้ทางเว็บไซต์ bigbikeinfo.com จะมาแนะนำวิธีการนั่งซ้อนท้ายอย่างไรให้ปลอดภัยด้วย 4 ข้อตอน สำหรับการซ้อนท้ายบิ๊กไบค์ที่ถูกต้องและปลอดภัย การทิ้งน้ำหนักตัว ของคนนั่งซ้อนท้ายนั้นไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ตาม การนั่งที่ถูกวิธีนั้นไม่ควรที่จะเทน้ำหนักตัวของผู้ซ้อนไปที่คนขับหรือแผ่นหลังของคนขับโดยเด็ดขาด เพราะการนั่งในรูปแบบนั้นจะเป็นการเพิ่มภาระและทำให้กับผู้ขับขี่เกิดความเมื่อยล้าในเวลาขับขี่อย่างมาก ดังนั้น การซ้อนท้ายบิ๊กไบค์จึงไม่ควรที่จะเทน้ำหนักตัว พิง หรือเอนซบผู้ขับขี่เป็นระยะเวลานานๆ โดยเด็ดขาด ซึ่งท่านั่งที่ถูกต้องคือคนซ้อนท้ายจะต้องนั่งชิดผู้ขับขี่แต่ไม่ควร พิง หรือเอนซบผู้ขับขี่เป็นเวลานานๆ นั้นเอง ตำแหน่งการจับของผู้ซ้อน นับว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด ซึ่งวันนี้จะมาแนะนำตำแหน่งการจับของผู้ซ้อนที่ถูกต้องด้วยกันมีทั้งหมด 3 ตำแหน่งได้แก่ – เอว เป็นตำแหน่งที่ผู้ซ้อนท้ายสามารถจับได้ โดยเฉพาะคนซ้อนที่เป็นผู้หญิง ซึ่งการจับที่เอวนั้นผู้ซ้อนจะต้องชิดกับผู้ขับให้มากที่สุดเพื่อลดการถ่ายเทน้ำหนักตัวโดยการเอามือสอดไปจับเข็มขัดผู้ขับขี่ ซึ่งการซ้อนแบบนี้นั้นเหมาะสำหรับการเดินทางระยะไกล ซึ่งถ้าคนนั้นซ้อนท้ายและคนขับสามารถจัดได้ลงตัวจะทำให้ทั้งคู่สามารถเดินทางได้สบายและไม่เหนื่อยอย่างแน่นอน  – ไหล่ ตำแหน่งนี้เหมาะสำหรับการเดินทางในระยยทางที่สั้น และ ระยะยาวได้เช่นกัน โดยการจับในตำแหน่งหัวไหล่นั่นถือว่าเป้นตำแหน่งที่เหมาะสมอีกหนึ่งตำแหน่ง และมีความปลอดภัย จากแรงกระชากของเครื่องยนต์ในการเปิดคันเร่งของผู้ขับขี่ หรือ ในขณะที่ระบบ Engine Brake …

ซ้อนมอเตอร์ไซค์ BigBike อย่างไรให้ปลอดภัยหายห่วง Read More »

Slipper Clutch

Slipper Clutch สุดยอดเทคโนโลยีของรถรุ่นเก่าที่ถูกติดตั้งในรถรุ่นใหม่

วันนี้จะพาทุกคนมารู้จักกับเทคโนโลยีรุ่นเก๋าที่ถูกพัฒนาและติดตั้งไว้บนรถรุ่นใหม่ ที่เรีกยกว่าระบบ Slipper Clutch สำหรับบรรดาสาวกบิ๊กไบค์หลายต่อหลายคนคงทราบกันดีหรือเคยได้ยินอยู่แล้วเกี่ยวกับระบบนี้ แต่คุณทราบถึงหน้าที่และวิธีการใช้งานที่แท้จริงของสลิปเปอร์คลัชที่แท้จริงหรือไม่ และระบบนี้มีดีอย่างไรถึงถูกนำมาติดตั้งและใส่เข้าไปในรถรุ่นใหม่ๆ ดังนั้นมาดูกัน Slipper Clutch มีไว้ทำไม เทคโนโลยีรุ่นเก่าที่มีในรถรุ่นใหม่ สำหรับเทคโนโลยีหรือระบบสลิปเปอร์คลัชนั้นสาวกบิ๊กไบค์บางคนคงเคยได้ยินชื่อของมันและพอรู้ว่ามันอยู่ตรงจุดในของรถ แต่สำหรับบางทานยังคงสงสัยและกำลังอยากหาคำตอบสำหรับระบบสลิปเปอร์คลัชที่เป็นเทคโนโลยีรุ่นเก่าที่เรียกได้เลยว่าเก๋าอย่างมากเพราะมันดันถูกติดตังลงในรถรุ่นใหม่ ดังนั้นมาดูกันว่าหน้าที่และความมหัศจรรย์ของเจ้าของเจ้าปกรณ์หรือเทคโนโลยีตัวนี้มีอะไรบ้างและทำหน้าที่ที่โดดเด่นอย่างไร โดยการทำงานหรือระบบการทำงานของสลิปเปอร์คลัชนั้นมีการทำงานที่ไม่ยุ่งยากโดยหน้าที่ของมันนั้นคือ “การป้องกันล้อล๊อค” จากการทำงานของระบบ EngineBreak หรือการเชนเกียร์ในระยะเวลารวดเร็ว และในขณะรอบเครื่องสูงๆ ซึ่งโดยปกติหากเราทำการเชนเกียร์หรือถอนเกียร์อย่างรวดเร็วพร้อมทั้งปล่อยคลัตช์โดยทันทีล้อรถจะเกิดอาการล๊อคด้วยผลจากทำงานของระบบ EngineBreak สำหรับรถที่ไม่มีระบบสลิปเปอร์คลัชซึ่งเกิดจากการที่ไม่มีการจับผ้าคลัตช์นั้นเอง ซึ่งจะพบบ่อยในรถจักรยานยนต์ธรรมดา  ซึ่งการทำงานของระบบสลิปเปอร์คลัชนั้นเมื่อผู้ขับขี่ทำการเชนเกียร์ หรือกำลังใช้งานของระบบ EngineBreak รถมีระบบสลิปเปอร์คลัช จะทำงานโดยในตัวระบบจะมีสลักที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในกรณีที่มีการปล่อยคลัตช์อย่างรวดเร็ว โดยเจ้าสลักนี้จะทำหน้าที่ในการผลักแผ่นคลัตช์เล็กน้อยเพื่อช่วยให้อาการของล้อล๊อคนั้นลดลง พร้อมทั้งลดปัญหาอาการท้ายสบัดเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ในขณะที่ผู้ขับขี่นั้นต้องการเชนเกียร์และใช้ระบบ EngineBreak เพื่อลดความเร็วของรถ สำหรับระบบสลิปเปอร์คลัชในอดีตถูกใช้ในรายการการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบ เช่น MotoGP ซึ่งในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบผู้ขับขี่และนักแข่งจะต้องมีการเชนเกียร์ลงมาในระดับที่ต่ำ จนเกิดแรงเฉี่อยจาก EngineBreak อย่างมหาศาลแน่นอนในการแข่งขันแต่ละโค้ง อย่างไรก็ตามเพราะมีระบบ Slipper Clutch นี้เองที่ทำให้นักแข่งหลายต่อหลายคนนั้นสามารถเชนเกียร์ได้ในระดับทารุณอย่างมากได้อย่างปลอดภัยและสามารถทำเวลาการแข่งขันจนจบรายการได้ อย่างไรก็ตามระบบสลิปเปอร์คลัช (Slipper Clutch) ถูกนำมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ต้องมีและติดตั้งไว้ในรถ Bigbike หรือ Sportbike ในยุคปัจจุบันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในรถคลาส …

Slipper Clutch สุดยอดเทคโนโลยีของรถรุ่นเก่าที่ถูกติดตั้งในรถรุ่นใหม่ Read More »

น้ำมันเครื่องบิ๊กไบค์

วิธีเลือกซื้อ น้ำมันเครื่องบิ๊กไบค์ ด้วย 7 ขั้นตอน

น้ำมันเครื่องบิ๊กไบค์ นับว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับเครื่องยนต์ เพราะ น้ำมันเครื่อง Bigbike จะช่วยหล่อลื่นเครื่องยนต์ของรถคู่ใจของคุณให้สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตามน้ำมันเครื่องก็มีอายุการใช้งานหลังจากการบำรุงรักษาเครื่องยนต์มาเป็นระยะเวลาหนึ่ง ดังนั้น วันนี้ทางเว็บไซต์ bigbikeinfo.com จะพาทุกคนไปเรียนรู้วิธีการเลือกซื้อน้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์คันโปรดของคุณด้วย 7 ขั้นตอนที่จะช่วยให้คุณได้ใช้น้ำมันเครื่องที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับรถของคุณมากยิ่งขึ้น น้ำมันเครื่องบิ๊กไบค์ เลือกอย่างไรให้ได้น้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพ สำหรับน้ำมันเครื่องก็ถือว่าเป็นหนึ่งส่วนที่เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากเพราะมีผลต่อการขับเคลื่อนของเครื่องยนต์อย่างมาก ดังนั้นหากน้ำมันเครื่องแห้งหรือขาดการดูแลรักษาอาจจะทำให้เครื่องยนต์ของคนเกิดการชำรุดก็ได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมารู้จักกับวิธีการเลือกซื้อน้ำมันบิ๊กไบค์หรือน้ำมันเครื่องบิ๊กไบค์ควรเลือกซื้ออย่างไรและมีวิธีอย่างไรในการเลือกซื้อน้ำมันเครื่องที่มีประสิทธิภาพให้เหมาะสมกับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์คู่ใจของคุณ ดังนั้นอย่ารอช้าวันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ 7 วิธีเลือกซื้อน้ำมันเครื่องที่ดีและเหมาะสำหรับรถยนต์ การเลือกเบอร์ความหนืด เป็นหนึ่งสิ่งสำคัญอันดับต้นๆที่คุณควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อน้ำมันเครื่องมาใส่ในเครื่องยนต์ของคุณเพราะเครื่องยนต์แต่ละชนิดจะใช้ความหนืดของน้ำมันเครื่องที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหากคุณเลือกซื้อน้ำมันเครื่องควรคำนึงถึงความแดดก่อนจะเลือกซื้อโดยการแบ่งเบอร์ความหนืดตามภาพ เผื่อจะเลือกน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมและความหนืดที่เหมาะสมกับเครื่องยนต์ของคนที่สามารถใช้งานได้ แต่อย่างไรก็ตามทุกท่านสามารถเช็คข้อมูลความหนืดของน้ำมันเครื่องที่รถของคุณต้องใช้ได้จากคู่มือรถหรือสอบถามศูนย์บริการและผู้ชำนาญการว่ารถของคุณนั้นควรใช้น้ำมันเครื่องที่มีความหนืดเท่าไหร่ก่อนเลือกซื้อ วิธีการเลือกประเภทของน้ำมัน สำหรับการเลือกประเภทของน้ำมันเครื่องนั้นแบ่งออกวิธีของการเลือกได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่  – การเลือกน้ำมันเครื่องแบบสังเคราะห์แท้ 100% (Fully Synthenic, Synthenic 100%) – การเลือกน้ำมันเครื่องแบบกึ่งสังเคราะห์ (Synthenic Blend, Semi-Synthenic ,Part Synthenic) ซึ่งความแตกต่างระหว่างน้ำมัน 2 ประเภทนี้นั้นคือราคาของน้ำมันเครื่องนั้นเอง และนอกจากนี้ยังมีน้ำมันที่ไม่ใช่น้ำมันสังเคราะห์ที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด ซึ่งใครหลายคนอาจเข้าใจผิดได้ เช่น น้ำำมันเครื่องแบบ Synthenic Performance ซึ่งเป็นชนิดของน้ำมันที่มีสมรรถนะแบบเดียวกันกับน้ำมันสังเคราะห์ ซึ่งการเลือกซื้อน้ำมันทั้งสองประเภทนี้นั้นอาจจะขึ้นอยู่กับงบประมาณของแต่ละท่านนั้นเอง …

วิธีเลือกซื้อ น้ำมันเครื่องบิ๊กไบค์ ด้วย 7 ขั้นตอน Read More »

เข่าเช็ดพื้น

เข่าเช็ดพื้น ขี่บิ๊กไบค์เข้าโค้งในสนามทำไมเข่าติดพื้น ไขข้อข้องใจเพื่อชาวไบค์เกอร์

นับว่านี้คือคำถามยอดฮิตอย่างมากสำหรับสาเหตุของการขับรถบิ๊กไบค์ในสนามแข่งเวลาเข้าโค้ง ผู้ขับขี่หรือนักแข่ง มักจะเข้าโค้งแบบ เข่าเช็ดพื้น หรือเรียกได้เลยว่าแทบนอนเรียบไปกับถนนหรือสนามแข่งเลยก็ว่าได้ ดังนั้นวันนี้ทางเว็บไซต์ bigbikeinfo.com จะมาไขข้อข้องใจเพื่อชาวไบค์เกอร์ให้ได้ทราบกันว่าเพราะเหตุใดเวลาเข้าโค้งในสนามผู้ขับขี่หรือนักแข่งเข่าจะต้องติดพื้น หรือเป็นเพียงท่าทางการขับขี่เท่านั้น  ทำไมเข้าโค้งในสนาม เข่าต้องติดพื้น ผู้คิดค้นการเข้าโค้งเข่าติดพื้น การเข้าโค้งแบบ Lean-out (ลีน เอ้าท์) การเข้าโค้งแบบ Lean-With (ลีน วิท) วิธีเข้าโค้งแบบ Lean-In (ลีน อิน) วิธีเข้าโค้งแบบ Hang-on (แฮงค์ ออน) เข่าเช็ดพื้น เพราะอะไรขับ Bigbike เข้าโค้งในสนาม เข่าต้องติดพื้น วันนี้เราจะพาทุกท่านมาหาคำตอบกันเกี่ยวกับการเข้าโค้งของนักแข่งว่าทำไมต้องเข่าเช็ดพื้นเวลาเข้าโค้งพร้อมกับเทคนิคการเข้าโค้วให้ทุกคนได้ทราบกัน และจะพาทุกคนไปเจาะลึกไปเจาะลึกและคลายความสงสัยว่าการเข้าโค้งโดยการขับแบบเข่าติดพื้นหรือเข่าเช็ดพื้นนั้น มันเป็นเพียงท่าทางในการขับขี่เพียงเท่านั้นหรือไม่วันนี้จะได้ทราบกัน หากเราย้อนกลับไปในช่วงยุค 80 ในยุคนั้นวิศวกรส่วนใหญ่จะให้ความสนใจเกี่ยวกับเครื่องยนต์ของรถแข่งเป็นอย่างมาก จนเครื่องยนต์ของรถแข่งถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้วิศวกรหลายต่อหลายคนในยุคนั้นลืมและมองข้ามการพัฒนาในส่วนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ยาง ระบบกันสะเทือน ระบบช่วงล่าง และสิ่งที่สำคัญต่างๆ ของตัวรถแข่งเอง ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยนั้นก็คือ “ยาง” ของรถแข่งซึ่งกลายเป้นจุดด้อยและความอันตรายอย่างมากในยุค 80 อย่างมาก จนระยะเวลาต่อมาซึ่งเป็นช่วงรอยต่อระหว่างพัฒนาการเหล่านี้ นับว่าเป็นช่วงจุดพลิกประวัติศาสตร์ของวงการแข่งรถมอเตอร์ไซค์ก็ว่าได้ เมื่อทาง …

เข่าเช็ดพื้น ขี่บิ๊กไบค์เข้าโค้งในสนามทำไมเข่าติดพื้น ไขข้อข้องใจเพื่อชาวไบค์เกอร์ Read More »

เบรค ABS

ระบบ เบรค ABS และ ไม่มี ABS แตกต่างกันอย่างไร และ ABS มันคืออะไร

เบรค ABS และเบรค No ABS ระบบเบรคสองระบบนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร และสำหรับ Bigbike แล้วระบบเบรคแบบ ABS และ No ABS แบบไหนเหมาะที่สุดสำหรับสาวกสองล้อ ดังนั้นวันนี้ทางเว็บไซต์ bigbikeinfo.com จะมาอธิบายความแตกต่างของระบบเบรคทั้งสองระบบนี้ให้กับสาวกสิงห์สองล้อทุกคนได้รู้จัดกันว่าทั้งสองระบบนี้มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันอย่างไร และประโยชน์ของระบบเบรคนี้ดีแค่ไหน ทำความรู้จักกับระบบ เบรค ABS และ No ABS ระบบเบรค abs หลายต่อหลายคนคงได้รู้จักและคงคุ้นเคยหรือได้ยินเกี่ยวกับระบบเบรค ABS กันมาพอสมควร ยิ่งในช่วงที่ผ่านมาที่มีข่าวเกี่ยวกับ นักวิชาการที่ได้ออกมาการันตีและรณรงค์ให้ติดตั้งระบบเบรค ABS จนมีกระแสว่าในปี 63 นี้ จะมีการบังคับให้มีการติดระบบเบรค ABS ให้กับรถจักรยานยนต์ใหม่ทุกคัน เพราะในปัจจุบันหลายๆ คนยังคงคิดว่ารถของท่านเองนั้นใช้รถที่มีการติดตั้งระบบเบรค ABS อยู่เพราะดูจากจานเบรค แต่แท้ที่จริงแล้วนั้นเบรคที่คุณใช้อยู่นั้นอาจจะเป็น No ABS ก็ได้ ดังนั้น วันนี้ทางเว็บไซต์ Bigbikeinfo.com จะมาอธิบายใก้ทุกคนได้ทราบเกี่ยวกับความแตกต่างกันระหว่าง ABS และ No ABS นั้นต่างกันอย่างไร ระบบเบรค ABS (ระบบเบรคป้องกันล้อล็อก) สำหรับระบบเบรคแบบ ABS …

ระบบ เบรค ABS และ ไม่มี ABS แตกต่างกันอย่างไร และ ABS มันคืออะไร Read More »

ขับมอเตอร์ไซค์แก้เครียด

ผลวิจัยพิสูจน์แล้ว ขับมอเตอร์ไซค์แก้เครียด และ ช่วยเพิ่มสมาธิ

นับว่าเป็นข่าวดีอย่างมากสำหรับบรรดาสิงห์นักบิดทุกคน เพราะล่าสุดได้มีผลวิจัยพิสูจน์แล้วว่าการ ขับมอเตอร์ไซค์แก้เครียด และเพิ่มสมาธิได้ 100% ซึ่งงานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยของ มหาวิทยาลัย UCLA ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Harley-Davidson โดยจัดทำขึ้นเพื่อศึกษาพฤติกรรมและการขับขี่พร้อมทั้งสุขภาพของผู้ขับขี่ ตลอดระยะทาง 22 ไมล์หรือประมาณ 35 กิโลเมตร ดังนั้นวันนี้ทางเว็บไซต์ bigbikeinfo.com ได้นำสาระ Bigbike มาฝากทุกคนว่าการขี่มอเตอร์ไซค์ช่วยลดความเครียดและเพิ่มสมาธิได้อย่างไร งานวิจัยเผย ขับมอเตอร์ไซค์แก้เครียด และเพิ่มสมาธิได้จริง นักขี่ทุกคนคงทราบและรู้สึกถึงความผ่อนคลาย และเลือดลมที่สูบฉีดทุกครั้งเมื่อได้ขับขี่รถจักรยานยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ของคุณอยู่แล้ว แต่เมื่อพูดถึงกลุ่มคนที่ไม่เคยได้สัมผัสกับรถจักรยานยนต์ 2 ล้อ คงไม่สามารถเข้าถึงเสน่ห์และความรู้สึกของ มอเตอร์ไซค์ อย่างแท้จริงได้จนบางคนนั้นเลือกที่จะตั้งคำถามหรือมีคำถามมากมายว่า “ทำไมถึงชอบขี่มอเตอร์ไซค์” แต่วันนี้ เราจะได้นำบทความนี้ไปให้กับกลุ่มคนเหล่านั้นได้อ่านเพราะวันนี้เราจะพูดถึงการขับขี่มอเตอร์ไซค์ช่วยลดความเครียดและช่วยเพิ่มสมาธิได้จริง 100 เปอร์เซ็นต์เพราะมีผลงานวิจัยและผลวิจัยที่สามารถพิสูจน์ได้อย่างแท้จริงว่าการขับขี่มอเตอร์ไซค์นั้นสามารถแก้เครียดได้จริง หน่วยงานวิจัยที่เราจะพูดถึงในวันนี้เป็นงานวิจัยของสถาบัน Semel Institue มหาวิทยาลัย UCLA ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Harley-Davidson ได้ออกมาเปิดเผยอย่างชัดเจนแล้วว่าแม้ว่าการขับเพียงรถสกู๊ตเตอร์คันเล็กๆก็สามารถส่งผลลัพธ์แบบเดียวกันกับการออกกำลังกายและที่สำคัญยังช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอลได้เป็นอย่างดี ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้เป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความเครียดตนเอง ซึ่งเป็นการศึกษาพฤติกรรมของนักขี่มากกว่าประสบการณ์ที่มีการดูแลสุขภาพของตัวเองอย่างดีโดยงานวิจัยนี้ได้ให้นักขี่เหล่านี้มาขับมอเตอร์ไซค์ตามเส้นทางที่กำหนดซึ่งมีระยะทางมากกว่า 22 ไมล์หรือประมาณ 35 กิโลเมตรภายใต้สภาวะต่างๆ Dr.Don Vaughn นักประสาทวิทยาผู้นำทีมวิจัยเผยว่า การวิจัยชิ้นนี้ได้ใช้เทคโนโลยี EEG …

ผลวิจัยพิสูจน์แล้ว ขับมอเตอร์ไซค์แก้เครียด และ ช่วยเพิ่มสมาธิ Read More »