มือใหม่หัดขับ สาระ เกี่ยวกับ BIGBIKE บิ๊กไบค์

การใช้ Engine Brake สำคัญแค่ไหน มีประโยชน์อย่างไร Biker ทุกคนควรรู้

การใช้ Engine Brake สำคัญแค่ไหน มีประโยชน์อย่างไร Biker ทุกคนควรรู้

มาทำความรู้จัก Engine Brake (เอนจิ้นเบรค) กันว่ามีประโยชน์อย่างไร และควรใช้งานตอนไหน ที่สำคัญหากเราใช้งานเอนจิ้นเบรกบ่อยๆ แล้วจะส่งผลเสียต่อรถของเราหรือไม่ วันนี้ทางเว็บไซต์ bigbikeinfo.com จะพาสาวก บิ๊กไบค์ ที่ยังไม่ทราบถึงการใช้งานเอนจิ้นเบรกให้ได้ทราบถึงวิธีใช้และการใช้งานที่ถูกต้อง ดังนั้น สิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ของการขับบิ๊กไบค์อย่างปลอดภันนั้นคือทักษะและความชำนาญในการขับขี่

Engine Brake มีประโยชน์อย่างไร สำคัญแค่ไหน

สำหรับ Engine Brake จริงแล้วนั้นไม่ใช่ระบบหรืออุปกรณ์เสริม แต่เป็นการเพิ่มหรือสร้างแรงเฉื่อยในทิศทางตรงกันข้ามที่เกิดจากการฉุดของเครื่องยนต์ หรือที่เรียกว่าการหน่วงความเร็วของรถให้ช้าลง เรียกอีกอย่างง่ายๆ ว่าการ “ปิดคันเร่ง” นั้นเอง หลังจากการปิดคันเร่งเครื่องยนต์จะเกิดแรงหน่วงและรถจะวิ่งช้าลง ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนเวลาใช้เอนจิ้นเบรกในขณะเกียร์ต่ำซึ่งจะมีแรงหน่วงมากกว่าเกียร์สูง

เอนจิ้นเบรค
เอนจิ้นเบรค

“เอนจิ้นเบรค” ใช้เมื่อใด สำหรับการใช้งานเอนจิ้นเบรคสามาถใช้ได้เมื่อผู้ขับขี่นั้นต้องการชะลอความเร็วของรถหรือต้องการการเบรคที่มีประสิทธิ์ภาพมากขึ้นในขนาดกำลังมาด้วยความเร็วสูงและต้องการหยุดรถแบบเฉียบพลันนั้นเอง ซึ่งการใช้เอนจิ้นเบรคนั้นเรามักจะเห็นได้อย่างชัดเจนในสนามแข่งรถในรายการต่างๆ เวลานักแข่งที่ขับรถวิ่งมาด้วยความเร็วและชะลอรถเพื่อทำการเข้าโค้งในสนามแข่ง ที่สำคัญการใช้งานเอนจิ้นเบรคยังสามารถใช้งานในการขับขี่บนท้องถนนธรรมดาได้ด้วย เพื่อช่วยให้คุณสามารถหยุดรถได้อย่างประสิทธิภาพสูงสุดในขนาดมาด้วยความเร็วนั้นเอง และที่ดีไปกว่านั้นการใช้งานเอนจิ้นเบรคยังส่งผลให้รถเสียอาการน้อยที่สุดด้วย

วิธีเรียกใช้งาน Engine Brake ที่ถูกต้องนั้นนอกจากจะทำการยกคันเร่ง หรือ ปิดคันเร่งแล้ว การเชนเกียร์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยให้การใช้งานเอนจิ้นเบรคสามารถทำงานได้ดีกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามการเชนจ์เกียร์นั้ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมกับความเร็วและการเลี้ยงรอบของเครื่องยนต์ที่จะใช้ในสถานการณ์ที่กำลังจะเจอด้วย โดยในขณะที่เราขับมาด้วยความเร็ว 150 – 200 กม./ชม. และต้องการลดความเร็วให้เหลือเพียง 80 กม./ชม. การยกคันเร่งพร้อมกับการใช้งานระบบเบรกหน้าและเลียเบรกหลังเพื่อรักษาอาการของรถแล้ว การที่เราเชนเกียร์หรือลดเกียร์ลงเพื่อช่วยเพิ่มการทำให้ของเอนจิ้นเบรคให้ทำงานมากขึ้นกว่าเดิมนั้นจะช่วยให้รถของคุณที่กำลังมาด้วยความเร็ว 200 กม./ชม. สามารถลดลงได้อย่างรวดเร็วได้อีกด้วย โดยเทคนิคนี้จะพบเห็นบ่อยๆ ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบ เช่น MotoGP ในขณะที่นักแข่งกำลังเข้าโค้งและออกจากโค้งอย่างมีเสถียรภาพนั้นเอง 

ในปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆ ของค่ายรถแต่ละค่ายก็มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้สมรรถนะของรถบิ๊กไบค์ของเราสูงขึ้นไปตามตามกันด้วย ซึ่งการใช้เอนจิ้นเบรคบ่อยๆ นั้นอาจทำให้ผู้ขับขี่เกิดความเหนื่อยล่าได้แต่ทุกคนสามารถทำการปรับแต่ง Engine Brake Control เพื่อช่วยให้การตอบสนองหรือพละกำลังการฉุดของเอนจิ้นเบรคนั้นเบาสุดไปจนถึงแรงที่สุดได้เพื่อความเหมาะสมตามสถานการณ์ต่างๆ พร้อมทั้งของผู้ขับขี่ในแต่ละคนอีกด้วย เพื่อความสมูทในการขับขี่สำหรับการขับขี่บนถนนหรือใช้งานในเมืองนั้นเอง

การใช้งานเอนจิ้นเบรค
การใช้งานเอนจิ้นเบรค

อย่างไรก็ตามบทวามเกี่ยวกับเอนจิ้นเบรคคงทำให้หลายๆ คนที่ยังไม่ทราบถึงการใช้งานที่ถูกต้องคงได้นำไปใช้กันอย่างปลอดภัยและเชื่อเลยว่านี้คือหนึ่งในอาวุธลับอย่างมากแน่นอนสำหรับการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในการแข่งขันหรือใช้เพื่อชะลอความเร็วเพื่อเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิมได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามทางเว็บไซต์ bigbikeinfo.com อยากแนะนำให้ทุกท่านได้ทำการฝึกหัดให้เก่งโดยใช้ความเร็วไม่เร็วมากไปหรือไม่สูงเกินไปพร้อมทั้งควรฝึกในสถานที่โล่งกว้าง และมีผู้เชี่ยวชาญคอยควบคุม เพื่อความปลอดภัย

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก : motorkari.cz
เรียบเรียงโดย : bigbikeinfo.com

เกี่ยวกับผู้เขียน

ท็อปบิ๊กไบค์

Bigbike เป็นได้ทุกสิ่งสำหรับผม ถึงแม้มันจะพูดไม่ได้ ถึงแม้มันจะต้องทุ่มเงินไปกับมัน แต่บิ๊กไบค์มันก็ไม่เคยนอกใจผม เพราะมันคือที่สุดของความสุข ความสุขจบได้ถ้าเราพอใจที่จะอยู่กับมัน