หน้าหลัก / BIGBIKE บิ๊กไบค์ / การใช้ Engine Brake สำคัญแค่ไหน มีประโยชน์อย่างไร Biker ทุกคนควรรู้

การใช้ Engine Brake สำคัญแค่ไหน มีประโยชน์อย่างไร Biker ทุกคนควรรู้

 • Engine Brake
  thai suzuki motor - Advertising Partners -

  มาทำความรู้จัก Engine Brake (เอนจิ้นเบรค) กันว่ามีประโยชน์อย่างไร และควรใช้งานตอนไหน ที่สำคัญหากเราใช้งานเอนจิ้นเบรกบ่อยๆ แล้วจะส่งผลเสียต่อรถของเราหรือไม่ วันนี้ทางเว็บไซต์ bigbikeinfo.com จะพาสาวก บิ๊กไบค์ ที่ยังไม่ทราบถึงการใช้งานเอนจิ้นเบรกให้ได้ทราบถึงวิธีใช้และการใช้งานที่ถูกต้อง ดังนั้น สิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ของการขับบิ๊กไบค์อย่างปลอดภันนั้นคือทักษะและความชำนาญในการขับขี่

  Engine Brake มีประโยชน์อย่างไร สำคัญแค่ไหน

  สำหรับ Engine Brake จริงแล้วนั้นไม่ใช่ระบบหรืออุปกรณ์เสริม แต่เป็นการเพิ่มหรือสร้างแรงเฉื่อยในทิศทางตรงกันข้ามที่เกิดจากการฉุดของเครื่องยนต์ หรือที่เรียกว่าการหน่วงความเร็วของรถให้ช้าลง เรียกอีกอย่างง่ายๆ ว่าการ “ปิดคันเร่ง” นั้นเอง หลังจากการปิดคันเร่งเครื่องยนต์จะเกิดแรงหน่วงและรถจะวิ่งช้าลง ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนเวลาใช้เอนจิ้นเบรกในขณะเกียร์ต่ำซึ่งจะมีแรงหน่วงมากกว่าเกียร์สูง

  เอนจิ้นเบรค
  เอนจิ้นเบรค

  “เอนจิ้นเบรค” ใช้เมื่อใด สำหรับการใช้งานเอนจิ้นเบรคสามาถใช้ได้เมื่อผู้ขับขี่นั้นต้องการชะลอความเร็วของรถหรือต้องการการเบรคที่มีประสิทธิ์ภาพมากขึ้นในขนาดกำลังมาด้วยความเร็วสูงและต้องการหยุดรถแบบเฉียบพลันนั้นเอง ซึ่งการใช้เอนจิ้นเบรคนั้นเรามักจะเห็นได้อย่างชัดเจนในสนามแข่งรถในรายการต่างๆ เวลานักแข่งที่ขับรถวิ่งมาด้วยความเร็วและชะลอรถเพื่อทำการเข้าโค้งในสนามแข่ง ที่สำคัญการใช้งานเอนจิ้นเบรคยังสามารถใช้งานในการขับขี่บนท้องถนนธรรมดาได้ด้วย เพื่อช่วยให้คุณสามารถหยุดรถได้อย่างประสิทธิภาพสูงสุดในขนาดมาด้วยความเร็วนั้นเอง และที่ดีไปกว่านั้นการใช้งานเอนจิ้นเบรคยังส่งผลให้รถเสียอาการน้อยที่สุดด้วย

  วิธีเรียกใช้งาน Engine Brake ที่ถูกต้องนั้นนอกจากจะทำการยกคันเร่ง หรือ ปิดคันเร่งแล้ว การเชนเกียร์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยให้การใช้งานเอนจิ้นเบรคสามารถทำงานได้ดีกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามการเชนจ์เกียร์นั้ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมกับความเร็วและการเลี้ยงรอบของเครื่องยนต์ที่จะใช้ในสถานการณ์ที่กำลังจะเจอด้วย โดยในขณะที่เราขับมาด้วยความเร็ว 150 – 200 กม./ชม. และต้องการลดความเร็วให้เหลือเพียง 80 กม./ชม. การยกคันเร่งพร้อมกับการใช้งานระบบเบรกหน้าและเลียเบรกหลังเพื่อรักษาอาการของรถแล้ว การที่เราเชนเกียร์หรือลดเกียร์ลงเพื่อช่วยเพิ่มการทำให้ของเอนจิ้นเบรคให้ทำงานมากขึ้นกว่าเดิมนั้นจะช่วยให้รถของคุณที่กำลังมาด้วยความเร็ว 200 กม./ชม. สามารถลดลงได้อย่างรวดเร็วได้อีกด้วย โดยเทคนิคนี้จะพบเห็นบ่อยๆ ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบ เช่น MotoGP ในขณะที่นักแข่งกำลังเข้าโค้งและออกจากโค้งอย่างมีเสถียรภาพนั้นเอง 

  ในปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆ ของค่ายรถแต่ละค่ายก็มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้สมรรถนะของรถบิ๊กไบค์ของเราสูงขึ้นไปตามตามกันด้วย ซึ่งการใช้เอนจิ้นเบรคบ่อยๆ นั้นอาจทำให้ผู้ขับขี่เกิดความเหนื่อยล่าได้แต่ทุกคนสามารถทำการปรับแต่ง Engine Brake Control เพื่อช่วยให้การตอบสนองหรือพละกำลังการฉุดของเอนจิ้นเบรคนั้นเบาสุดไปจนถึงแรงที่สุดได้เพื่อความเหมาะสมตามสถานการณ์ต่างๆ พร้อมทั้งของผู้ขับขี่ในแต่ละคนอีกด้วย เพื่อความสมูทในการขับขี่สำหรับการขับขี่บนถนนหรือใช้งานในเมืองนั้นเอง

  การใช้งานเอนจิ้นเบรค
  การใช้งานเอนจิ้นเบรค

  อย่างไรก็ตามบทวามเกี่ยวกับเอนจิ้นเบรคคงทำให้หลายๆ คนที่ยังไม่ทราบถึงการใช้งานที่ถูกต้องคงได้นำไปใช้กันอย่างปลอดภัยและเชื่อเลยว่านี้คือหนึ่งในอาวุธลับอย่างมากแน่นอนสำหรับการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในการแข่งขันหรือใช้เพื่อชะลอความเร็วเพื่อเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิมได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามทางเว็บไซต์ bigbikeinfo.com อยากแนะนำให้ทุกท่านได้ทำการฝึกหัดให้เก่งโดยใช้ความเร็วไม่เร็วมากไปหรือไม่สูงเกินไปพร้อมทั้งควรฝึกในสถานที่โล่งกว้าง และมีผู้เชี่ยวชาญคอยควบคุม เพื่อความปลอดภัย

  ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก : motorkari.cz
  เรียบเรียงโดย : bigbikeinfo.com

  สาระ - 10
  ความน่าสนใจ - 10
  ความรู้ใหม่ - 10

  10

  User Rating: Be the first one !

  ไม่พลาดข้อมูลบิ๊กไบค์สำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@BIGBIKEINFO ที่นี่ ไลน์@BIGBIKEINFO

  ผู้เขียน ท็อปบิ๊กไบค์

  Bigbike เป็นได้ทุกสิ่งสำหรับผม ถึงแม้มันจะพูดไม่ได้ ถึงแม้มันจะต้องทุ่มเงินไปกับมัน แต่บิ๊กไบค์มันก็ไม่เคยนอกใจผม เพราะมันคือที่สุดของความสุข ความสุขจบได้ถ้าเราพอใจที่จะอยู่กับมัน

  ตรวจสอบด้วย

  5 อันดับ บิ๊กไบค์ยอดนิยม

  5 อันดับ บิ๊กไบค์ยอดนิยม ปี 2019 จากค่าย Kawasaki

  - Advertising P …