หน้าแรก » ข่าวบิ๊กไบค์ » เผยต้นแบบ BMW Vision DC Roadster รถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต
เผยต้นแบบ BMW Vision DC Roadster รถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต

เผยต้นแบบ BMW Vision DC Roadster รถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต

หลังจากที่มีค่ายผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ชั้นนำหลายๆค่าย ได้ออกมาเปิดเผยว่าจะมีการผลิตรถพลังงานไปไฟฟ้า เช่น LiveWire ของ Harley-Davidson และล่าสุดมีการ เผยต้นแบบ BMW Vision DC Roadster แนวคิดรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต และทิศทางของการพัฒนาจะไปในแนวทางใหน เรามาดูกันเลยครับ

เผยต้นแบบ BMW Vision DC Roadster
เผยต้นแบบ BMW Vision DC Roadster

ถือว่าหนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่สำหรับ BMW ที่จะเปลี่ยนจักรยานยนต์ของพวกเขาสู่อนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าและจะต้องรักษาเอกลักษณ์ความเป็นบีเอ็มดับเบิ้ลยูให้คงอยู่ไปด้วย โดย DC Roadster อาจจะไม่ได้เป็นชื่อของรุ่นรถที่กำลังจะผลิต แต่อาจจะเป็นเพียงชื่อโปรเจ็ค ซึ่ง BMW มีแนวโน้มที่จะเปิดเผยโมเดลตัวอย่างการผลิตภายใต้ชื่อ ‘Concept’ – Concept 90, Concept 9Cento คล้ายกับ Concept R18 ที่ได้เปิดตัวไปล่าสุด

เผยต้นแบบ BMW Vision DC Roadster ของ BMW Motorrad
Vision DC Roadster ของ บีเอ็มดับเบิลยู Motorrad

Edgar Heinrich หัวหน้าผู้จัดแต่งของ BMW Motorrad กล่าวเชิงว่า เครื่องยนต์ boxer คือหัวใจของ บีเอ็มดับเบิลยู Motorrad ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่แข็งแกร่งอย่างแน่นอน และหมายถึงแนวคิดเกี่ยวกับรถที่ไม่มีการปล่อยมลพิษ จะเกิดอะไรขึ้นหากเราต้องเปลี่ยนเครื่องยนต์ boxer ให้ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ Vision Bike แสดงให้เห็นว่าเราสามารถรักษาเอกลักษณ์และรูปลักษณ์ที่โดดเด่นของ บีเอ็มดับเบิลยู Motorrad ได้

Vision DC Roadster ยังคงเอกลักณ์ของ BMW ด้วยเครื่องยนต์ boxer
Vision DC Roadster ยังคงเอกลักณ์ของ บีเอ็มดับเบิลยู ด้วยเครื่องยนต์ boxer

สำหรับ DC Roadster บล็อกขนาดใหญ่ของแบตเตอรี่ตามยาวจะเปลี่ยนบล็อกเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ทั่วไป โดยมีร่องมอเตอร์ไฟฟ้าอยู่ด้านล่าง พร้อมกับพัดลมระบายความร้อน (ที่หดเมื่อจอดรถ) ไม่เพียงดูเหมือนเป็นเอกลักณ์ของเครื่องยนต์ boxer แต่ยังรักษาบรรยากาศด้วย ตัวเฟรมทำจากอลูมิเนียมซึ่งมีการตัดลึกมากทำให้จักรยานมีน้ำหนักเบา ไฟหน้า  LED และจุดศูนย์กลางของแบตเตอรี่รองรับบนคานที่ BMW บอกว่า จะทำให้ดูเหมือนว่าองค์ประกอบพิเศษกำลังลอยอยู่

ในขณะที่ ‘Vision’ยังคงเป็นเพียงแค่แนวคิดอยู่ นั่นก็หมายความว่าบีเอ็มดับเบิลยูมีเวลาหาวิธีการสร้างสไตล์ที่โดดเด่น และเปลี่ยนแปลงได้ตลอด นอกจากนี้ บีเอ็มดับเบิลยู ยังได้สร้างชุดขี่สองชิ้นเพื่อไปกับ Vision DC Roadster พร้อมกับกระเป๋าสะพายหลังที่ไม่ธรรมดาซึ่งใช้แม่เหล็กแทนที่จะเป็นสายรัดแบบดั้งเดิมเพื่อยึดติดกับเสื้ออีกด้วย 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : bennetts/motorcyclenews
เรียบเรียงโดย : bigbikeinfo.com
ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ BIG BIKE ได้ที่ : facebook.com/infobigbike/