HD Livewire

เปิดตัว Harley Davidson LIVEWIRE 2019 อย่างเป็นทางการ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าราคากว่าล้านบาท!

Harley Davidson LiveWire 2019 มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าใหม่ที่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมความทันสมัยด้วยการผสมผสานการออกแบบสไตล์คลาสสิกที่เพิ่มความล้ำสมัย
พร้อมการจำหน่ายในราคากว่าครึ่งล้าน! การออกแบบที่น่าสนใจที่มาพร้อมแนวคิดใหม่พร้อมสไตล์ที่แตกต่าง มาดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันบ้าง ว่ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคันนี้มีความพิเศษอย่างไรและมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

Harley Davidson LiveWire 2019 หน้าปัดเรือนไมล์
Harley Davidson LiveWire 2019 หน้าปัดเรือนไมล์

HD Livewire หรือ Harley Davidson LIVEWIRE ได้มีการเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2018 ที่ยังเป็นแนวคิดเดิมมราเป็นเอกลักษณ์สไตล์ ฮาร์เลย์-เดวิดสัน แต่ผู้ผลิตทั้งญี่ปุ่นและยุโรปยังมีรูปแบบมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเป็นต้นแบบเท่านั้น ซึ่งในอนาคตก็จะมีการผลิตและจำหน่ายมาในรูปแบบใช้จริง
การออกแบบที่มีการพัฒนามาอย่างเรื่อยๆ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าของ HD และมีความแตกต่างอย่างไรกับมอเตอร์ไซค์ทั่วไปในค่าย โดยส่วนใหญ่แล้วการออกแบบครุยเซอร์สไตล์คลาสสิค ต้องมีความล้ำสมัยมากขึ้นรูปแบบที่เห็นมีความคล้ายกับมอเตอร์ไซค์สไตล์เน็กเก็ตที่ออกแบบโดดเด่นมาพร้อมไฟหน้าสไตล์ย้อนยุคและฝาครอบไฟหน้าที่มีลักษณ์เหมือนให้มีความคลาสสิคแบบเก่ามากขึ้น

Harley Davidson LiveWire 2019 หน้าปัดเรือนไมล์
HD LiveWire 2019 หน้าปัดเรือนไมล์

เครื่องยนต์ที่ใช้สายไฟ Harley Live ชินดเครื่องยนต์แบบเบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 15.5 kWh ที่สามารถให้กำลังการขับเคลื่อนได้สูงถึง 105 แรงม้า (78 กิโลวัตต์) และแรงบิด 116 นิวตันเมตร พลังที่มีประสิทธิภาพนี้สามารถเร่งความเร็วได้ถึง 0 ถึง 100 กม. / ชม. ใช้เวลาเพียง 3 วินาทีเท่านั้น
ในเรื่องของการชาร์จไฟมี 2 วิธีคือ แบตเตอรี่ก้อนแรกสามารถชาร์จได้ที่บ้านหรือเติมได้ที่สถานีเติมไฟฟ้าแบบพิเศษที่มีขั้วต่อแบบ SAE J1772 พร้อมทั้งสามารถรีเซ็ตแบบรวดเร็วคือ 80% ต่อการชาร์จ 40 นาทีหรือ 100% ต่อการชาร์จ 60 นาที แบตเตอรีที่รับประกัน 5 ปี พร้อมไมล์สะสมที่ไม่จำกัด ในการเติมไฟฟ้า 1 ครั้งสามารถวิ่งได้ที่ 235 กม. หรือในเมืองประมาณ 152 กม. เป็นการรองรับว่าเมื่อนำออกไปจำฟน่ายที่นอกเมืองที่สภาพอากาศที่แตกต่างกัน

Harley Davidson LiveWire 2019 สีเหลือง
HD LiveWire 2019 สีเหลือง

นอกจากนี้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ายังสามารถเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนที่เรียกว่า HD Conect สามารถแสดงข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์แสดงผลผ่านหน้าจอ TFT LCD แบบดิจิตอลสมบูรณ์แบบ พร้อมฟีเจอร์ขั้นสูงไม่ว่าจะเป็น ระบบ Reflex Defensive Rider System มีโหมดการขับขี่ 7 โหมดไม่ว่าจะเป็น (Sport, Road, Range ,Rain และปรับได้อีก 3 โหมด) มาพร้อมระบบ IMU, ระบบควบคุมการลื่นไถลและเบรก ABS
ยังมาฟีเจอร์อื่นๆที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็น Showa SFF-BP และ Monoshock BFRC จากผู้ผลิตในญี่ปุ่นถูกนำมาใช้เป็นช่วงล่างด้านหน้า, รัศมี 4 ลูกสูบจาก Brembo ยางที่พัฒนาโดย Michelin Scorcher Sport โดยเฉพาะในล้อด้านหน้า 120 มม. และล้อด้านหลัง 180 มม.

Harley Davidson LiveWire 2019 สีเหลือง
HD LiveWire 2019 สีเหลือง
ฮาเล่ย์เดวิดสัน LiveWire 2019 สีดำ
HD LiveWire 2019 สีดำ

Harley Davidson Live Wire 2019 มี 3 สีให้เลือก ได้แก่ สีดำสีส้มและสีเหลือง ในยุโรปนี้มีการขายที่ 33,700 ยูโรหรือประมาณ 1,160,000 ล้านบาทแน่นอนว่ามอเตอร์ไซค์คันนี้มีราคาที่แพงกว่ามอเตอร์ที่ใช้ในการแข่งขัน MotoE 2019 คือ Energica Egoซึ่งมีราคาอยู่ที่ 23,083 ยูโร หรือประมาณ 790,000 บาท ถ้าขายในไทยราคาของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคันนี้สูงมาก ราคาค่อนข้างที่จะเอื้อมถึงยาก แต่อย่างไรก็ตามไม่น่าจะมีการนำเข้ามาจำหน่ายที่ไทยเนื่องจากมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ายังไม่เป็นที่นิยมในบ้านเราเท่าไหร่นัก หากใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ที่ bigbikeinfo.com

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : warungasep.net
เรียบเรียงโดย : bigbikeinfo.com
ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์และ BIG BIKE ได้ที่ : facebook.com/infobigbike/