หน้าแรก » ข่าวบิ๊กไบค์ » KTM Enduro Range 2020 ปรับปรุงใหม่ตระกูล EXC เตรียมขายที่ออสเตรเลีย
KTM Enduro Range 2020 ปรับปรุงใหม่ตระกูล EXC

KTM Enduro Range 2020 ปรับปรุงใหม่ตระกูล EXC เตรียมขายที่ออสเตรเลีย

KTM Enduro Range 2020 จะมีการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะพัฒนาใหม่ในหลายๆด้าน อาทิเช่น ตัวถังใหม่ กล่องกรองอากาศใหม่ ระบบระบายความร้อนใหม่ และระบบไอเสียใหม่ ซึ่งจะพัฒนาในตระกูล EXC รวม 7 รุ่นด้วยกัน ตั้งแต่ KTM 150 EXC TPI จนถึง KTM 500 EXC F และเพิ่มเติมรุ่น 300 EXC ErzebergRodeo ที่จะมีการผลิต จำกัดเพียง 500 คันเท่านั้น ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นการยกย่องในงานอีเว้นท์ฮาร์ดไดรฟ์ที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศออสเตรียในปีที่ 25

KTM Enduro Range 2020
KTM Enduro Range 2020

โดยรวมแล้ว Enduro ในตระกูล EXC ของเคทีเอ็ม จะพัฒนาในหลายด้านคล้ายๆกัน KTM EXC รุ่นใหม่ทุกรุ่นจะมีหม้อน้ำที่ออกแบบใหม่ มีบาร์ Neken คุณภาพสูงเบรค Brembo footpegs มีขอบล้อขนาดยักษ์ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน มีโครงเหล็กน้ำหนักเบา ซึ่งทำจากเหล็กโมลิบดีนัมโครเมี่ยม เฟรมยังคงเป็นเป็นรูปทรงเหมือนเดิม แต่ได้รับการออกแบบใหม่ในหลาย ๆ ด้านเพื่อความแข็งแกร่งมากขึ้น และติดตั้งถังน้ำมันโพลีเอททีลีนน้ำหนักเบา ที่ได้รับการออกแบบใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ บรรจุเชื้อเพลิงได้มากกว่ารุ่นก่อนหน้าเล็กน้อย ได้ปรับปรุงให้สามารถเปิดได้ง่าย และถังทั้งหมดติดตั้งปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงและเซ็นเซอร์ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง 

KTM Enduro 2020 Fuel -Tank
KTM Enduro 2020 Fuel -Tank

ในส่วนของโช้ค ที่ได้ติดตั้งในรุ่น EXC ทุกรุ่นก็คือ WP XPLOR PDS shock ab sorber เป็นองค์ประกอบสำคัญของระบบกันสะเทือนด้านหลัง PDS (ระบบ Progressive Damping System) ที่พิสูจน์แล้วและประสบความสำเร็จ ซึ่งโช้คอัพเชื่อมต่อโดยตรงกับสวิงอาร์มโดยไม่มีระบบเชื่อมโยงเพิ่มเติม ลูกสูบและถ้วยรองที่ได้รับการปรับปรุงให้มีรูปร่างที่ดีขึ้นและเพิ่มความต้านทานต่อการยุบตัวของรถโดยไม่ส่งผลต่อการขับขี่ โช้คอัพ XPLOR PDS ใหม่ ให้คุณสมบัติการหน่วงที่ดีขึ้นและการยึดเกาะที่ดีขึ้น 

โครงที่ปรับปรุงใหม่บางส่วนในรุ่น EXC
โครงที่ปรับปรุงใหม่บางส่วนในรุ่น EXC

นอกจากนี้ KTM 350 EXC-F มีการออกแบบหัวทรงกระบอกทำใหม่ซึ่งจะช่วยประหยัดน้ำหนัก 200 กรัม ในขณะที่ยังคงรักษาสถาปัตยกรรมเดิม และทำงานด้วยวาล์วที่มีน้ำหนักเบา (ความจุ 36.3 มม., ไอเสีย 29.1 มม.) ทำให้เครื่องยนต์มีความเร็วสูง มาพร้อมกับฝาครอบหัวถังใหม่และปะเก็นหัวเทียนใหม่และขั้วต่อหัวเทียนใหม่ กระบอกสูบใหม่ที่สั้นมากซึ่งมีความยาว 88 มม. บน 350 EXC-F

KTM Enduro 350-EXC-F Six-Days
KTM Enduro 350-EXC-F Six-Days

และเครื่องยนต์ของ KTM 450 และ 500 EXC-F ได้รับการติดตั้งด้วยหัวกระบอกสูบ SOHC ขนาดกะทัดรัดที่พัฒนาขึ้นใหม่ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าของเดิม 15 มม. และเบากว่า 500 กรัม มีระบบระบายอากาศเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อลดการสูญเสียน้ำมัน ในส่วนวาล์วไอดีไททาเนียมมีขนาด 40 มม. และวาล์วไอเสีย 33 มม. และโซ่ไทม์มิ่งก็จะมีขนาดที่สั้นลงและตัวนำทางโซ่ใหม่ช่วยลดน้ำหนักและแรงเสียดทานต่ำในขณะที่หัวเทียนใหม่เพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้

KTM 450 EXC F Engine-Right
KTM 450 EXC F Engine-Right

สำหรับท่อไอเสีย รุ่น 250cc และ 300cc จะมีท่อไอเสียใหม่แบบ HD ที่ผลิตโดยเคทีเอ็ม ใช้กระบวนการปั๊ม 3 มิติ ที่เป็นนวัตกรรมที่ทำให้เปลือกนอกมีผิวสัมผัสลูกฟูก สิ่งนี้ทำให้ท่อมีความแข็งแรงและทนทานต่อแรงกระแทกของหินและเศษดินต่างๆ ในเวลาเดียวกันท่อไอเสียมีส่วนตัดวงรีเพื่อเพิ่มระยะห่างจากพื้นดิน รวมถึงมีตัวยึดอลูมิเนียมทีมีน้ำหนักเบา ด้านในถูกปรุใหม่เพื่อให้เสียงที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นและความทนทานที่เพิ่มขึ้น

KTM Enduro 250-300 EXC Exhaust
KTM Enduro 250-300 EXC Exhaust

ส่วนของ KTM 150 EXC TPI ก็มีการปรับปรุงเล็กน้อย มีเทคโนโลยีที่ตรงไปตรงมาและค่าบำรุงรักษาต่ำ และไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ สำหรับอุปกรณ์ชั้นนำที่เพิ่มในตัวรถอย่างไฮดรอลิคลัทช์และเบรค Brembo เครื่องยนต์ที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์รวมกับแชสซีใหม่เอี่ยมอาจทำให้ KTM 150 EXC TPI ใหม่เป็น Enduro น้ำหนักเบาที่สุดสำหรับมือใหม่

KTM 150 EXC
KTM 150 EXC

อย่างไรก็ตามคาดว่า enduros ตระกูล EXC รุ่นปี 2020 นี้ จะวางจำหน่ายในออสเตรเลีย ในเดือนสิงหาคม 2562 จะเปลี่ยนแปลงหรือไม่อย่างไร ต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและภาพ : mcnews.com
เรียบเรียงโดย : bigbikeinfo.com
ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับบิ๊กไบค์ได้ที่ : facebook.com/infobigbike/