KTM Enduro Range 2020 ปรับปรุงใหม่ตระกูล EXC

KTM Enduro Range 2020 ปรับปรุงใหม่ตระกูล EXC เตรียมขายที่ออสเตรเลีย

KTM Enduro Range 2020 จะมีการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะพัฒนาใหม่ในหลายๆด้าน อาทิเช่น ตัวถังใหม่ กล่องกรองอากาศใหม่ ระบบระบายความร้อนใหม่ และระบบไอเสียใหม่ ซึ่งจะพัฒนาในตระกูล EXC รวม 7 รุ่นด้วยกัน ตั้งแต่ KTM 150 EXC TPI จนถึง KTM 500 EXC F และเพิ่มเติมรุ่น 300 EXC ErzebergRodeo ที่จะมีการผลิต จำกัดเพียง 500 คันเท่านั้น ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นการยกย่องในงานอีเว้นท์ฮาร์ดไดรฟ์ที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศออสเตรียในปีที่ 25

KTM Enduro Range 2020
KTM Enduro Range 2020

โดยรวมแล้ว Enduro ในตระกูล EXC ของเคทีเอ็ม จะพัฒนาในหลายด้านคล้ายๆกัน KTM EXC รุ่นใหม่ทุกรุ่นจะมีหม้อน้ำที่ออกแบบใหม่ มีบาร์ Neken คุณภาพสูงเบรค Brembo footpegs มีขอบล้อขนาดยักษ์ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน มีโครงเหล็กน้ำหนักเบา ซึ่งทำจากเหล็กโมลิบดีนัมโครเมี่ยม เฟรมยังคงเป็นเป็นรูปทรงเหมือนเดิม แต่ได้รับการออกแบบใหม่ในหลาย ๆ ด้านเพื่อความแข็งแกร่งมากขึ้น และติดตั้งถังน้ำมันโพลีเอททีลีนน้ำหนักเบา ที่ได้รับการออกแบบใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ บรรจุเชื้อเพลิงได้มากกว่ารุ่นก่อนหน้าเล็กน้อย ได้ปรับปรุงให้สามารถเปิดได้ง่าย และถังทั้งหมดติดตั้งปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงและเซ็นเซอร์ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง 

KTM Enduro 2020 Fuel -Tank
KTM Enduro 2020 Fuel -Tank

ในส่วนของโช้ค ที่ได้ติดตั้งในรุ่น EXC ทุกรุ่นก็คือ WP XPLOR PDS shock ab sorber เป็นองค์ประกอบสำคัญของระบบกันสะเทือนด้านหลัง PDS (ระบบ Progressive Damping System) ที่พิสูจน์แล้วและประสบความสำเร็จ ซึ่งโช้คอัพเชื่อมต่อโดยตรงกับสวิงอาร์มโดยไม่มีระบบเชื่อมโยงเพิ่มเติม ลูกสูบและถ้วยรองที่ได้รับการปรับปรุงให้มีรูปร่างที่ดีขึ้นและเพิ่มความต้านทานต่อการยุบตัวของรถโดยไม่ส่งผลต่อการขับขี่ โช้คอัพ XPLOR PDS ใหม่ ให้คุณสมบัติการหน่วงที่ดีขึ้นและการยึดเกาะที่ดีขึ้น 

โครงที่ปรับปรุงใหม่บางส่วนในรุ่น EXC
โครงที่ปรับปรุงใหม่บางส่วนในรุ่น EXC

นอกจากนี้ KTM 350 EXC-F มีการออกแบบหัวทรงกระบอกทำใหม่ซึ่งจะช่วยประหยัดน้ำหนัก 200 กรัม ในขณะที่ยังคงรักษาสถาปัตยกรรมเดิม และทำงานด้วยวาล์วที่มีน้ำหนักเบา (ความจุ 36.3 มม., ไอเสีย 29.1 มม.) ทำให้เครื่องยนต์มีความเร็วสูง มาพร้อมกับฝาครอบหัวถังใหม่และปะเก็นหัวเทียนใหม่และขั้วต่อหัวเทียนใหม่ กระบอกสูบใหม่ที่สั้นมากซึ่งมีความยาว 88 มม. บน 350 EXC-F

KTM Enduro 350-EXC-F Six-Days
KTM Enduro 350-EXC-F Six-Days

และเครื่องยนต์ของ KTM 450 และ 500 EXC-F ได้รับการติดตั้งด้วยหัวกระบอกสูบ SOHC ขนาดกะทัดรัดที่พัฒนาขึ้นใหม่ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าของเดิม 15 มม. และเบากว่า 500 กรัม มีระบบระบายอากาศเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อลดการสูญเสียน้ำมัน ในส่วนวาล์วไอดีไททาเนียมมีขนาด 40 มม. และวาล์วไอเสีย 33 มม. และโซ่ไทม์มิ่งก็จะมีขนาดที่สั้นลงและตัวนำทางโซ่ใหม่ช่วยลดน้ำหนักและแรงเสียดทานต่ำในขณะที่หัวเทียนใหม่เพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้

KTM 450 EXC F Engine-Right
KTM 450 EXC F Engine-Right

สำหรับท่อไอเสีย รุ่น 250cc และ 300cc จะมีท่อไอเสียใหม่แบบ HD ที่ผลิตโดยเคทีเอ็ม ใช้กระบวนการปั๊ม 3 มิติ ที่เป็นนวัตกรรมที่ทำให้เปลือกนอกมีผิวสัมผัสลูกฟูก สิ่งนี้ทำให้ท่อมีความแข็งแรงและทนทานต่อแรงกระแทกของหินและเศษดินต่างๆ ในเวลาเดียวกันท่อไอเสียมีส่วนตัดวงรีเพื่อเพิ่มระยะห่างจากพื้นดิน รวมถึงมีตัวยึดอลูมิเนียมทีมีน้ำหนักเบา ด้านในถูกปรุใหม่เพื่อให้เสียงที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นและความทนทานที่เพิ่มขึ้น

KTM Enduro 250-300 EXC Exhaust
KTM Enduro 250-300 EXC Exhaust

ส่วนของ KTM 150 EXC TPI ก็มีการปรับปรุงเล็กน้อย มีเทคโนโลยีที่ตรงไปตรงมาและค่าบำรุงรักษาต่ำ และไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ สำหรับอุปกรณ์ชั้นนำที่เพิ่มในตัวรถอย่างไฮดรอลิคลัทช์และเบรค Brembo เครื่องยนต์ที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์รวมกับแชสซีใหม่เอี่ยมอาจทำให้ KTM 150 EXC TPI ใหม่เป็น Enduro น้ำหนักเบาที่สุดสำหรับมือใหม่

KTM 150 EXC
KTM 150 EXC

อย่างไรก็ตามคาดว่า enduros ตระกูล EXC รุ่นปี 2020 นี้ จะวางจำหน่ายในออสเตรเลีย ในเดือนสิงหาคม 2562 จะเปลี่ยนแปลงหรือไม่อย่างไร ต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและภาพ : mcnews.com
เรียบเรียงโดย : bigbikeinfo.com
ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับบิ๊กไบค์ได้ที่ : facebook.com/infobigbike/