ปัญหาเกี่ยวกับ Bigbike มือใหม่หัดขับ ถาม ตอบ สาระ เกี่ยวกับ BIGBIKE บิ๊กไบค์

ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ บทที่ 1

ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ บทที่ 1

ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ สวัสดีครับมือใหม่ที่พึ่งหัดขี่บิ๊กไบค์หรือกำลังจะซื้อ และท่านที่มี Bigbike เป็นของตัวเองคันแรก และเนื้อหานี่จะเป็นหัวข้อเรื่องของบทที่ 1 กับการแนะนำปัญหา ข้อสงสัยเกี่ยวกับมือใหม่หัดขับ ทุกท่าน โดยผมจะนำคำถามจากในกลุ่มและที่อื่นๆที่เป็นยอดคำถามที่นิยม มาถามตอบในบทความนี้ โดยจะแบ่งเป็นเป็น บทละ 5 คำถาม ถามตอบ นะครับ

คำถามยอดฮิต และ ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ 5 ข้อ

 1. อายุเท่าไหร่ถึงจะซื้อรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike ได้ครับ
  ตอบ โดยทั่วไปแล้วการที่จะสามารถซื้อรถบิ๊กไบค์เป็นของตัวเองได้ จำเป็นที่จะต้องมี อายุ 25 ปีขึ้นไป โดยทั่วไป ในข้อตกลงของไฟแนนส์ แต่ใช้ในกรณีที่ (ซื้อแบบผ่อน – ดาวน์) นะครับหากต่ำกว่านั้นจำเป็นที่จะต้องมีคนค้ำหรือผู้ค้ำประกัน แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ ขึ้นกับวงเงินที่จะดาวน์ด้วย

  ตอนที่แอดมินซื้อบิ๊กไบค์คันแรก อายุ 23 ปี แต่แอดมินใช้วงเงินในการดาวน์รถ 40% ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้คนค้ำประกัน และมีงานทำรองรับต่อไฟแนนส์ตรวจสอบ จึงสามารถซื้อได้ และรถที่ซื้อก็เป็นชื่อของตัวเองรวมถึงในใบประกันด้วย ดังนั้น ทั่วไปแล้วคนที่อายุไม่ถึงและเงินดาวน์ที่ต่ำกว่า 30% จำเป็นต้องมีคนค้ำประกันจ้า และชื่อเจ้าของรถจำเป็นต้องเป็นคนค้ำที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป แต่ถ้าในกรณีซื้อสดหล่ะ? ซื้อสดไม่มีปัญหาครับแต่! ชื่อเจ้าของรถต้องอายุ 20 ปีขึ้นไปนะ

 2. ใช้เอกสารอะไรบ้างในการออกรถ?
  ตอบ สำหรับเอกสารที่ใช้ในการออกรถขอแบ่งออกเป็น 2 ข้อนะครับ คือ 1 แบบไม่มีผู้ค้ำ และ 2 แบบที่มีผู้ค้ำ ขอแบบแรกก่อนเลยคือไม่มีผู้ค้ำ เอกสารง่ายๆดังนี้ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เอกสารบัญชีเงินเข้าออกย้อนหลัง 6 เดือนล่าสุด ขึ้นไป หรือ สเตทเม้น (Statement) แต่ถ้าหากความเคลื่อนไหวไม่ถึง 6 เดือน สามารถใช้หนังสือรับรองเงินเดือนจากบริษัทได้ หรือหากเป็นเจ้าของกิจการ ธุรกิจส่วนตัว ต้องเอาสำเนาใบประกอบการมาด้วยนะครับ โดยหลักๆ มีเท่านี้

  ส่วนแบบที่ 2 มีผู้ค้ำประกัน ผู้ค้ำประกันและผู้ซื้อรถ จะต้องใช้เอกสารเหมือนกันกับข้อแรก ทั้ง 2 คน ทั้งผู้ค้ำและผู้ซื้อ นอกจากนี้ยังมีเงินค่าตรวจสอบประวัติหรือค่าดำเนินการของไฟแนนส์อีกราวๆ 1 พันกว่าบาท ซึ่งก็แล้วแต่ไฟแนนส์แต่ละที่นะครับ โดยการดำเนินการตรวจสอบมีระยะเวลาอยู่ราวๆ ไม่เกิน 1 อาทิตย์ หากโปรไฟล์ดีผ่าน ก็เตรียมรับรถได้เลยจ้า แต่ถ้าไม่ผ่านสัญญา ทางไฟแนนส์จะหาทางออกให้ อันนี้ก็คงต้องคุยกับไฟแนนส์อีกทีนะจ๊ะ

 3. นอกจากเงินซื้อบิ๊กไบค์แล้วต้องเตรียมอะไรอีกก่อนออกรถ
  ตอบ 
  นอกจากเงินที่ซื้อแค่ตัวรถอย่างเดียว ยังมีค่าอื่นๆอีกบานเลย มีอะไรบ้างหล่ะ แอดมินจะเล่าให้อ่านกัน อันดับแรกคือตัวรถ สดหรือผ่อนดาวน์ ก็เหมือนๆกัน ต่อมาคือ ค่าบำรุงรักษาหรือค่าเช็คระยะ ก็มีบอกตามสมุดคู่มือรถ ซึ่งการเช็คระยะแต่ละครั้งจะถูกแพงสลับกัน ขึ้นอยู่กับว่าตัวรถมีขนาดกี่ CC ยิ่งซีซีสูงก็แพงตามลำดับ ต่อมาก็ค่าน้ำมันจ้า ออกทริปบ่อย ขี่บ่อย เต็มถังที่ 300 คงไม่พอ

  ต่อมาก็ของแต่ง ที่ว่ามาขอเน้นก่อนอันดับ 1 ขวัญใจสายลั่น คือท่อ ท่อแบรนด์ เริ่มตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสนจ้า ที่เหลือก็ยังอยู่ในของแต่งอยู่ นิดๆหน่อยๆ แต่พอรวมๆมูลค่าบางคันปาไปเป็นล้านก็มี แพงกว่าตัวรถไปอีก สุดท้ายของรถแต่งรวมๆเลยละกัน ค่าประกันภัยรายปี อย่าลืมนะว่าต้องทำ เนื่องจากรถมีราคาแพงความเสี่ยงก็สูง ดังนั้นหาประกันมาดูแลดีกว่าจะได้สบายใจยิ่งขึ้น ในส่วนของผู้ขับขี่ ก็อุปกรณ์เซฟตี้นั้นแหละ เริ่มตั้งแต่ หมวก ถุงมือ เสื้อและกางเกงเป็นต้น

 4. Bigbike คันแรก เริ่มที่กี่ CC ดี?
  ตอบ 
  ในความเห็นของแอดมินเองสำหรับคนที่ไม่เคยขี่มาก่อนเลยอยากให้ศึกษาข้อมูลบิ๊กไบค์ดีๆก่อน เพราะว่าความอัตรายของมันมีสูงกว่ารถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปหลายเท่า อ่ะเข้าเรื่อง สำหรับบิ๊กไบค์สำหรับผู้เริ่มต้นแอดมินขอเสนอ ในคลาสซีซี ตั้งแต่ 300cc – 400cc ก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้ขับขี่จนคล่องและราคาก็ไม่สูงเกินไป เข้าเรียนครอสขับขี่ปลอดภัยขี่จนชินมีทักษะแล้วค่อยขยับซีซีเป็นตัว 650-1000cc ก็ยังได้

 5. บิ๊กไบค์ดูแลยากไหม
  ตอบ ขอบอกเลยว่า ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายจ้า เพราะการดูแลบำรุงรักษา อาจต้องเน้นเป็นพิเศษหน่อย รถมอเตอร์ไซค์เครื่องใหญ่ ราคาหลักแสน ถึงล้าน จะจอดตากลมตากแดดไม่ล้างไม่เคลือบ ก็คงเกินไป ใช่มั้ย ดังนั้นก็หมั่นดูแลรักษาเอาใจใส่มันให้ที่สุด แล้วบิ๊กไบค์คันโปรดจะอยู่กับคุณไปอีกนานหลายปี
เกี่ยวกับผู้เขียน

คนรัก BigBike

ครบเครื่องเรื่องบิ๊กไบค์ก็คงที่นี่แหละ BIGBIKEINFO.COM เว็บไซต์ รวบรวมเทคนิค เบสิค เทคนิคการขับขี่รถบิ๊กไบค์ รวมถึงข้อมูลสเปค ราคา Bigbike อันดับ 1 ในประเทศไทย ครบแน่น ทั้งภาพ เสียง วีดีโอ รายละเอียดเนื้อหา สำหรับชาว 2 ล้อ