หน้าหลัก / BIGBIKE บิ๊กไบค์ / ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ บทที่ 1

ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ บทที่ 1

 • ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ บทที่ 1
  thai suzuki motor - Advertising Partners -

  ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ สวัสดีครับมือใหม่ที่พึ่งหัดขี่บิ๊กไบค์หรือกำลังจะซื้อ และท่านที่มี Bigbike เป็นของตัวเองคันแรก และเนื้อหานี่จะเป็นหัวข้อเรื่องของบทที่ 1 กับการแนะนำปัญหา ข้อสงสัยเกี่ยวกับมือใหม่หัดขับ ทุกท่าน โดยผมจะนำคำถามจากในกลุ่มและที่อื่นๆที่เป็นยอดคำถามที่นิยม มาถามตอบในบทความนี้ โดยจะแบ่งเป็นเป็น บทละ 5 คำถาม ถามตอบ นะครับ

  คำถามยอดฮิต และ ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ 5 ข้อ

  1. อายุเท่าไหร่ถึงจะซื้อรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike ได้ครับ
   ตอบ โดยทั่วไปแล้วการที่จะสามารถซื้อรถบิ๊กไบค์เป็นของตัวเองได้ จำเป็นที่จะต้องมี อายุ 25 ปีขึ้นไป โดยทั่วไป ในข้อตกลงของไฟแนนส์ แต่ใช้ในกรณีที่ (ซื้อแบบผ่อน – ดาวน์) นะครับหากต่ำกว่านั้นจำเป็นที่จะต้องมีคนค้ำหรือผู้ค้ำประกัน แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ ขึ้นกับวงเงินที่จะดาวน์ด้วย

   ตอนที่แอดมินซื้อบิ๊กไบค์คันแรก อายุ 23 ปี แต่แอดมินใช้วงเงินในการดาวน์รถ 40% ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้คนค้ำประกัน และมีงานทำรองรับต่อไฟแนนส์ตรวจสอบ จึงสามารถซื้อได้ และรถที่ซื้อก็เป็นชื่อของตัวเองรวมถึงในใบประกันด้วย ดังนั้น ทั่วไปแล้วคนที่อายุไม่ถึงและเงินดาวน์ที่ต่ำกว่า 30% จำเป็นต้องมีคนค้ำประกันจ้า และชื่อเจ้าของรถจำเป็นต้องเป็นคนค้ำที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป แต่ถ้าในกรณีซื้อสดหล่ะ? ซื้อสดไม่มีปัญหาครับแต่! ชื่อเจ้าของรถต้องอายุ 20 ปีขึ้นไปนะ

  2. ใช้เอกสารอะไรบ้างในการออกรถ?
   ตอบ สำหรับเอกสารที่ใช้ในการออกรถขอแบ่งออกเป็น 2 ข้อนะครับ คือ 1 แบบไม่มีผู้ค้ำ และ 2 แบบที่มีผู้ค้ำ ขอแบบแรกก่อนเลยคือไม่มีผู้ค้ำ เอกสารง่ายๆดังนี้ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เอกสารบัญชีเงินเข้าออกย้อนหลัง 6 เดือนล่าสุด ขึ้นไป หรือ สเตทเม้น (Statement) แต่ถ้าหากความเคลื่อนไหวไม่ถึง 6 เดือน สามารถใช้หนังสือรับรองเงินเดือนจากบริษัทได้ หรือหากเป็นเจ้าของกิจการ ธุรกิจส่วนตัว ต้องเอาสำเนาใบประกอบการมาด้วยนะครับ โดยหลักๆ มีเท่านี้

   ส่วนแบบที่ 2 มีผู้ค้ำประกัน ผู้ค้ำประกันและผู้ซื้อรถ จะต้องใช้เอกสารเหมือนกันกับข้อแรก ทั้ง 2 คน ทั้งผู้ค้ำและผู้ซื้อ นอกจากนี้ยังมีเงินค่าตรวจสอบประวัติหรือค่าดำเนินการของไฟแนนส์อีกราวๆ 1 พันกว่าบาท ซึ่งก็แล้วแต่ไฟแนนส์แต่ละที่นะครับ โดยการดำเนินการตรวจสอบมีระยะเวลาอยู่ราวๆ ไม่เกิน 1 อาทิตย์ หากโปรไฟล์ดีผ่าน ก็เตรียมรับรถได้เลยจ้า แต่ถ้าไม่ผ่านสัญญา ทางไฟแนนส์จะหาทางออกให้ อันนี้ก็คงต้องคุยกับไฟแนนส์อีกทีนะจ๊ะ

  3. นอกจากเงินซื้อบิ๊กไบค์แล้วต้องเตรียมอะไรอีกก่อนออกรถ
   ตอบ 
   นอกจากเงินที่ซื้อแค่ตัวรถอย่างเดียว ยังมีค่าอื่นๆอีกบานเลย มีอะไรบ้างหล่ะ แอดมินจะเล่าให้อ่านกัน อันดับแรกคือตัวรถ สดหรือผ่อนดาวน์ ก็เหมือนๆกัน ต่อมาคือ ค่าบำรุงรักษาหรือค่าเช็คระยะ ก็มีบอกตามสมุดคู่มือรถ ซึ่งการเช็คระยะแต่ละครั้งจะถูกแพงสลับกัน ขึ้นอยู่กับว่าตัวรถมีขนาดกี่ CC ยิ่งซีซีสูงก็แพงตามลำดับ ต่อมาก็ค่าน้ำมันจ้า ออกทริปบ่อย ขี่บ่อย เต็มถังที่ 300 คงไม่พอ

   ต่อมาก็ของแต่ง ที่ว่ามาขอเน้นก่อนอันดับ 1 ขวัญใจสายลั่น คือท่อ ท่อแบรนด์ เริ่มตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสนจ้า ที่เหลือก็ยังอยู่ในของแต่งอยู่ นิดๆหน่อยๆ แต่พอรวมๆมูลค่าบางคันปาไปเป็นล้านก็มี แพงกว่าตัวรถไปอีก สุดท้ายของรถแต่งรวมๆเลยละกัน ค่าประกันภัยรายปี อย่าลืมนะว่าต้องทำ เนื่องจากรถมีราคาแพงความเสี่ยงก็สูง ดังนั้นหาประกันมาดูแลดีกว่าจะได้สบายใจยิ่งขึ้น ในส่วนของผู้ขับขี่ ก็อุปกรณ์เซฟตี้นั้นแหละ เริ่มตั้งแต่ หมวก ถุงมือ เสื้อและกางเกงเป็นต้น

  4. Bigbike คันแรก เริ่มที่กี่ CC ดี?
   ตอบ 
   ในความเห็นของแอดมินเองสำหรับคนที่ไม่เคยขี่มาก่อนเลยอยากให้ศึกษาข้อมูลบิ๊กไบค์ดีๆก่อน เพราะว่าความอัตรายของมันมีสูงกว่ารถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปหลายเท่า อ่ะเข้าเรื่อง สำหรับบิ๊กไบค์สำหรับผู้เริ่มต้นแอดมินขอเสนอ ในคลาสซีซี ตั้งแต่ 300cc – 400cc ก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้ขับขี่จนคล่องและราคาก็ไม่สูงเกินไป เข้าเรียนครอสขับขี่ปลอดภัยขี่จนชินมีทักษะแล้วค่อยขยับซีซีเป็นตัว 650-1000cc ก็ยังได้

  5. บิ๊กไบค์ดูแลยากไหม
   ตอบ ขอบอกเลยว่า ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายจ้า เพราะการดูแลบำรุงรักษา อาจต้องเน้นเป็นพิเศษหน่อย รถมอเตอร์ไซค์เครื่องใหญ่ ราคาหลักแสน ถึงล้าน จะจอดตากลมตากแดดไม่ล้างไม่เคลือบ ก็คงเกินไป ใช่มั้ย ดังนั้นก็หมั่นดูแลรักษาเอาใจใส่มันให้ที่สุด แล้วบิ๊กไบค์คันโปรดจะอยู่กับคุณไปอีกนานหลายปี

  รีวิวเนื้อหา

  ความน่าสนใจ - 10
  ประโยชน์ต่อผู้ขับขี่ - 10
  สาระของเนื้อหา - 10

  10

  User Rating: 4.68 ( 8 votes)

  ไม่พลาดข้อมูลบิ๊กไบค์สำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@BIGBIKEINFO ที่นี่ ไลน์@BIGBIKEINFO

  ผู้เขียน คนรัก BigBike

  ครบเครื่องเรื่องบิ๊กไบค์ก็คงที่นี่แหละ BIGBIKEINFO.COM เว็บไซต์ รวบรวมเทคนิค เบสิค เทคนิคการขับขี่รถบิ๊กไบค์ รวมถึงข้อมูลสเปค ราคา Bigbike อันดับ 1 ในประเทศไทย ครบแน่น ทั้งภาพ เสียง วีดีโอ รายละเอียดเนื้อหา สำหรับชาว 2 ล้อ

  ตรวจสอบด้วย

  5 อันดับ บิ๊กไบค์ยอดนิยม

  5 อันดับ บิ๊กไบค์ยอดนิยม ปี 2019 จากค่าย Kawasaki

  - Advertising P …