10 เหตุผล ที่ไม่อยากให้ขับ Bigbike

10 เหตุผล ที่ไม่อยากให้ขับ Bigbike

10 เหตุผล ที่ไม่อยากให้ขับ Bigbike รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์ หรือ Bigbike แบบไหนก็เป็นที่นิยมทั้งนั้น ทุกวันนี้ยิ่งได้รับความนิยมไม่แพ้กันไม่ว่าจะเป็นใครอายุไหนหากได้ลองนั่ง หรือ ได้ลองขับก็จะรู้สึกชอบ และ อยากได้ขึ้นมาทันที เรียกได้ว่าเป็นความคลั่งไคล่เฉพาะบุคคลเลยทีเดียว

แต่เมื่อเรามองมุมกลับจากคนที่ไม่ได้หลงไหล หรือ ชื่นชอบในรถบิ๊กไบค์แล้วมองอีกแบบหนึ่งจะเห็นได้ว่าบิ๊กไบค์ที่เราได้เห็น สวยๆ เท่ห์ๆ ทุกวันนี้ก็มีความเสี่ยงที่ใครๆหลายๆคนอาจจะรู้แต่ยังไม่เข้าใจกับสิ่งนี้ แน่นอนว่าเมื่อเราอยากได้ Bigbike เหตุผลอะไรที่หลายคนไม่อยากให้ขับ Bigbike คืออะไรกัน

10 เหตุผล ที่ไม่อยากให้ขับ Bigbike - อุบัติเหตุจากบิ๊กไบค์

1.อุบัติเหตุ เป็นเหตุผลแรกๆที่หลายคนก็รู้ว่าต้องทำอย่างไร แต่เชื่อว่าเมื่อเราอยากได้ Big Bike ก็ต้องโดนเหตุผลนี้จากทางบ้าน หรือ คนรอบข้างไม่น้อย เนื่องจากการขับบิ๊กไบค์ไม่ว่าจะกี่ ซีซี ก็ตาม ความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุมีเท่ากันทั้งนั้น เนื่องจากขึ้นชื่อว่าบิ๊กไบค์ต้องเร็ว และ แรง แน่นอนความประมาทเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราต้องควบคุมมันให้ได้ สิ่งที่หลายคนต้องมีเวลาขับรถทุกครั้งคือการที่เราต้องมีสติสามารถควบคุม และ แก้ไขสถาณการณ์ได้อย่างรวดเร็วทันที หากคุณยังไม่มีสิ่งเหล่านี้เป็นอันดับแรกแล้วก็ ให้ลองหารถแบบอื่น หรือ ไม่ก็ไม่ต้องขับเลยเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

10 เหตุผล ที่ไม่อยากให้ขับ Bigbike - Bigbike ราคาสูง

2.ราคาสูง บิ๊กไบค์เป็นมอเตอร์ไซค์ที่มีราคาที่สูง เนื่องจากมอเตอร์ไซค์ Bigbike หลายๆคันที่เป็นรุ่นท็อปๆ หรือ เป็นรุ่นใหม่ที่มีการนำเข้ามาจากต่างประเทศเมื่อรวมภาษีแล้วก็แพงไม่ใช้น้อย ยิ่งบิ๊กไบค์ที่ ซีซี สูงยิ่งคิดหนัก เนื่องจากเงินเป็นปัจจัยหลักในการที่จะซื้อ Bigbike มาครอบครอง หากใครที่ยังมีภาระเรื่องเงินอยู่เป็นข้อแรกๆก็ลองทบทวนอีกที ว่าการจะซื้อบิ๊กไบค์สักคันสำคัญต่อตัวคุณอย่างไรบ้าง เมื่อซื้อมาแล้วมันดีต่อตัวท่านอย่างไรบ้างตั้งคำถาม และ ตอบให้ได้ ไม่แน่ว่าเมื่อได้บิ๊กไบค์มาแล้วคุณอาจไม่มีความสุขกับมันเลยก็ได้

10 เหตุผล ที่ไม่อยากให้ขับ Bigbike - ของแต่งบิ๊กไบค์ เยอะเกิ๊น

3.ซื้อบิ๊กไบค์แล้ว ยังต้องแต่งรถอีก แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายไม่ได้มีแค่ซื้อแล้วก็จบไป เนื่องจากยังมีการใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆ ไม่ว่าจะ แต่งท่อ กระจกปลายแฮนด์ ไฟหน้า ชิลด์ ท้ายสั้น กันดีด น็อตสีต่างๆรอบรถ  และ อีกมากมาย ซึ่งราคาก็ขึ้นอยู่กับขนาด รุ่น Bigbike แบรนด์ดังต่างๆ แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคน เพราะการแต่งรถนั้นจะเพิ่มความสวยงาม และ ดูดีให้กับ BIGBIKE ของเรา หากคุณชอบบิ๊กไบค์แบบเดิมๆก็ได้ไม่ว่ากัน แต่เชื่อเลยว่าคุณต้องอยากแต่มันอย่างแน่นอน จะซื้อบิ๊กไบค์ก็อย่าลืมเตรียมเงินจำนวนหนึ่งเพื่อแต่งรถด้วย เพราะซื้อมาแล้วไม่มีเงินแต่งมันก็ไม่เท่ห์เท่าไหร่นะ

10 เหตุผล ที่ไม่อยากให้ขับ Bigbike - ความปลอดภัยในการเดินทาง ออกทริปบิ๊กไบค์

4.ความปลอดภัยในการเดินทาง เนื่องจากในการเดินทางในระยะทางที่ไกล และ ต้องเดินทางไปคนเดียว การขับบิ๊กไบค์ ในความเร็วที่มากก็ว่าอันตรายแล้ว ยิ่งเราต้องเดินทางด้วยความเร็ว และ ต้องเดินทางคนเดียวเรียกได้ว่าอันตรายไปอีกหลายเท่าเลยทีเดียว เพราะคุณอาจจะเจอกับสัตว์ร้าย หรือ คนร้ายที่จ้องจะทำรายคนตลอด ยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้การเดินทางไกลคนเดียวเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างมาก นอกจากคุณจะเสี่ยงในเรื่องอุบัติเหตุ คุณอาจเสียทรัพย์จากการโดนจี้ในยามวิกาลก็เป็นได้ คาดว่าคนรอบข้างก็น่าจะเตือนในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน หากเมื่อเวลาจำเป็นที่จะต้องเดินทางคนเดียวในเวลากลางคืนความเสี่ยงนี้เป็นเรื่องที่สำคัญที่คนขับรถต้องเอาใจใส่ไม่น้อย และ ห้ามประมาทแม้แต่นิดเดียว

10 เหตุผล ที่ไม่อยากให้ขับ Bigbike - เมื่อออกทริปและไม่ชินทาง

5.เมื่อออกทริป และ ไม่ชินทาง แน่นอนว่าการออกทริปต้องเป็นการเดินทางไปเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ความเสี่ยงในการเดินทางแบบนี้ก็มีเช่นกัน เพราะสถานที่นั้นคุณอาจจะยังไม่เคยไป คุณไม่รู้ว่าถนน เส้นทาง หรือ สิ่งแวดล้อมนั้นเป็นอย่างไร การรับมือกับสถานที่นั้นต้องทำอย่างไรบ้าง เสี่ยงหลงทางเมื่อมีการแตกแถวอีกด้วย เมื่อคุณไม่ชินทางคุณอาจจะทำให้รถของคุณต้องทำงานหนัก และ เมื่อรวมกับการหลงทางแล้วคุณอาจจะต้องเสียเวลานานในการกับเข้าขบวน หรือ อาจจะอ่อนเพลียจนขับต่อไม่ไหวก็เปนได้ แน่นอนว่าหลายคนอาจจะค้านกับเรื่องนี้ แต่ก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อเราต้องออกเดินทางเป็นกลุ่มๆนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้จะเริ่มขับ Bigbike ต้องคิด

10 เหตุผล ที่ไม่อยากให้ขับ Bigbike -  ซื้ออุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย

6.ต้องซื้ออุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยอีก เมื่อเกิดอุบัติเหตุสิ่งที่จะช่วยให้คุณปลอดภัย คือ อุปกรณ์เสริมให้ผู้ขับขี่ และ ผู้ซ้อน คุณต้องเสียเงินที่จะซื้อสิ่งเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็น หมวกกันน็อค เสื้อการ์ด กางเกงการ์ด รองเท้าสำหรับการขับขขี่บิ๊กไค์ ถุงมือ เป็นตัน ซึ่งแน่นอนว่านอกจากที่คุณจะต้องซื้อมาใส่แล้วราคาของมันไม่ใช่เบาๆ และ หากคุณต้องการแบรนด์ดังคุณอาจจะต้องเพิ่มเงินไปอีก ถ้าจะเอาราคาแน่ๆแล้วคาดถึงหลักแสนเลยทีเดียว ราคาถูกในบ้านเราก็มี ซึ่งคุณภาพก็ขึ้นกับราคา หากใครที่ต้องการขับบิ๊กไบค์อย่าลืมเตรียมเงินส่วนนี้ไว้ด้วย หากคุณมีเงินที่จะซื้อที่บิ๊กไบค์แต่ยังมีไม่พอที่จะซื้ออุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย ลองคิดให้ดีก่อน เพราะความเสี่ยงของการขับรถมอเตอร์ไซค์ Big Bike คือการเอาชีวิตคนหนึ่งคนไปเสี่ยงเลยทีเดียว

ซ่อม Bigbike 1 ครั้งไม่ใช่ถูกๆ

7.ซ่อม 1 ครั้ง ไม่ใช่ถูกๆ ยิ่งรถที่ ซีซี สูง ราคาแพงแบรนด์ดัง คุณยิ่งต้องรักษาให้ดี เพราะหากรถมอเตอร์ไซค์ของคุณมีปัญหาคุณอาจต้องเสี่ยงเงินเป็นจำนวนมากเพื่อที่จะดูแลรักษาให้รถกลับมาเหมือนเดิม หากใครที่คิดว่ารักษารถมอเตอร์ไซค์คันหนึ่งไม่คุ้มก็อย่างพึ่งซื้อ เพราะรถคันหนึ่งอาจะเสียเวลาบำรุงรักษานาน และ เสียเงินไปอีกไม่น้อย แน่นอนว่าบิ๊กไบค์มีปัญหาแน่นอนในระยะยาว เมื่อคุณจอดนานไม่ขับรถก็มีปัญหา หากขับรถมอเตอร์ไซค์ถี่มากๆรถก็มีปัญหาเช่นกัน เพราะฉะนั้นความเสี่ยงขอ Bigbike เอาอะไรแน่นอนไม่ได้ หากยังไม่พร้อมที่จะรับมือหับปัญหานี้ก็ลองคิดให้ดีว่าคนรอบข้างคุณทีเหตุผลนี้ หรือ เปล่าก็ต้องเอาไปคิดหักล้างกับความต้องการของคุณเอง เพื่อจะได้ไม่เป็นปัญหากับตัวคุณเองอีกด้วย

ทักษะในการขับบิ๊กไบค์ที่ต่ำ

8.ทักษะในการขับ Bigbike ที่ต่ำ ได้บิ๊กไบค์มาแล้ว แต่อย่าพึ่งดีใจไป เพราะยังมีอีกหนึ่งอุปสรรคที่มือใหม่หัดขับจะต้องเจอ ก็คือทักษะในการขับมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ คุณมีแค่ไหนสำหรับทักษะ  เพราะบิ๊กไบค์มีลักษณะการขับที่แตกต่างจากมอเตอร์ไซค์ธรรมดาทั่วไป เนื่องจากโครงสร้างที่ใหญ่ สูง และ มีน้ำหนักที่เยอะ มาก บางรุ่นอาจจะหนักมากกว่า 200 กิโล ซึ่งอาจเป็นอีกหนึ่งข้อที่คุณต้องให้ความสำคัญในเรื่องนี้ เพราะคุณต้องพยุงรถของคุณให้มีความสมดุล ควบคุมให้ได้ ไม่ว่าทางตรง ทางเข้าโค้ง และ ท่าสำหรับจอดนิ่ง โดยรถ Bigbike ที่มีน้ำหนักที่เยอะ และ บวกกับความเร็ว ซึ่งอาจมีความเสี่ยงในเรื่องอุบัติเหตุได้ง่าย อย่างไรก็ตาม หากต้องการที่บิ๊กไบค์ซักคัน คุณควรเรียนรู้ก่อนขับ Bigbike เพราะหากซื้อมาแล้วคุณขับไม่เป็นอาจเป็นเรื่องยากที่คุณจะสามารถควบคุมมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่คันหนึ่งได้

แก้ไขสถานการณ์ไม่ได้

9.แก้ไขสถานการณ์ไม่ได้ เมื่อคุณเกิดปัญหาในขณะที่คุณกำลังเดินทางในการขับบิ๊กไบค์คุณควรแก้ปัญหาให้ได้ทันที เพื่อคลี่คลายสถาการณ์ได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งหากคุณเป็นผู้นำขบวนทริปแล้วควรมีสติเพื่อระงับปัญหาด้วยตัวคุณเอง หรือ หากคุณเป็นผู้ขับ Big bike บนถนนปกติแล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุ คุณต้องรับมือปัญหาได้อย่างทันที เพื่อที่คุณจะไม่เสียเวลาในการเดินทาง และ เพื่อความปลอดภัย ควรเรียนรู้ที่จะมีสติทุกครั้ง ไม่ว่าปัญหาจะมาในรูปแบบไหนคุณควรสามารถรับมือได้อย่างทันที หากไม่เคยคำนึงถึงข้อนี้เลย คุณอย่าลืมว่าอนาคตเราไม่รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง คุณควรเตรียมพร้อมจะรับมือกับมันให้ได้ หากยังไม่พร้อมคุณแน่ใจเหรอว่าคุณต้องการบิ๊กไบค์จริงๆ

ไม่เคารพกฎจราจร

10.ไม่เคารพกฎจราจร เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากไม่ว่าจะกี่ ซีซี ก็ตาม การให้ความเคารพในเรื่องของจราจรเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะไม่ว่าจะมอเตอร์ไซค์ธรรมดา หรือ จะเป็นบิ๊กไบค์สิทธิในการขับขี่บนท้องถนนมีความเท่าเทียมกัน หากคุณยังคิดว่าขี่บิ๊กไบค์แล้วเท่จะขับแบบไหนก็ได้เป็นเรื่องที่ผิด และ ยิ่งมีการควบคุมความเร็ว แล้วคุณควรทำตามกฎหมายด้วย เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยบนท้องถนน หากคุณยังเป็นคนที่แม้กระทั่งมอเตอร์ไซค์ธรรมดายังทำไม่ได้ แล้วบิ๊กไบค์ที่มาพร้อมความเสี่ยงคุณจะรับมือย่างไร เป็นอีกหนึ่งข้อที่คุณควรใส่ใจเพื่อเป็นอีกหนึ่งเหตุผล เพื่อที่ว่าคุณเหมาะกับการขับบิ๊กไบค์ หรือ ไม่

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ 10 เหตุผล ที่ไม่อยากให้ขับ Bigbike  การขับบิ๊กไบค์เป็นอีกหนึ่งความเสี่ยง และ มีเหตุผลที่หลายคนต้องเอาเก็บไว้คิดกันว่าบิ๊กไบค์ที่เห็นคนขับแล้วคิดว่าเท่ห์ ดูดี นั้น ต้องแลกกับอะไร เพื่อจะได้หามันมีอีกหลายเหตุผลที่ไม่อยากให้ขับบิ๊กไบค์ อย่างก็ตามใครที่คิดว่าอยากได้ Bigbike จริงๆก็ต้องรับมือกับสิ่งเหล่านี้ให้ได้ เพื่อความรักในการขับ Bigbike ของคุณจะได้ปลอดภัยคนรอบข้างจะได้ไม่ต้องห่วง และ เพื่อความสุขของตัวคุณเอง

หวังว่าบทความนี้ จะเป็นหนึ่งในบทความดีๆ และ เป็นบทความสาระประโยชน์ ต่อผู้ขับขี่ ทั้งมือใหม่ และ มือเก่า ไม่มากก็น้อย ผิดพลาดอย่างไรขออภัยไว้ด้วย นะครับ

เรียบเรียงโดย : bigbikeinfo.com
ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ BIG BIKE ได้ที่facebook.com/infobigbike/