หน้าแรก » ข่าวบิ๊กไบค์ » Yamaha YZF-R1 GYTR 2019 Limited Edition ข้อมูลสเปคและราคา
YZF-R1 GYTR

Yamaha YZF-R1 GYTR 2019 Limited Edition ข้อมูลสเปคและราคา

Yamaha YZF-R1 GYTR 2019 รถซุปเปอร์ไบค์โมเดลพิเศษที่มีการออกแบบที่โดดเด่นและมาพร้อมกับสเปครถตัวแข่งเอ็นดูรานซ์พร้อมทั้งสีของตัวรถที่ถอดแบบออกมาจากรถที่ใช้แข่งขันในรายการ Suzuka8Hours ที่ทางยามาฮาเป็นผู้คว้าชัยชนะมาครอบครองได้สำเร็จเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 20 ปี ของรถซุปเปอร์ไบค์พิกัด 1,000cc ตระกูล R1 ที่ได้เปิดให้จับจองเป็นเจ้าของเพียง 20 คันจากทั่วโลกเท่านั้นและได้มีการเปิดราคาของเจ้าโมเดลพิเศษคันนี้ในราคาไม่รวมภาษีเพียง €39,500 หรือประมาณ 1,470,500 บาท 

Yamaha YZF-R1 GYTR
Yamaha YZF R1 GYTR

Yamaha YZF-R1 GYTR ซุปเปอร์ไบค์โมเดลพิเศษ ฉลอง R1 ครบ 20 ปี

ย้อนไปเมื่อปี 1998  Yamaha ได้ทำการเปิดตัวรถซุปเปอร์ไบค์พิกัด 1,000cc เป็นครั้งแรกในชื่อรุ่น YZF R1 ซึ่งผ่านมานานกว่า 20 ปีแล้ว ดังนั้น เพื่อเป็นเฉลิมฉลองวาระครบรอบครั้งนี้ ทาง Yamaha ได้ทำการเปิดตัวรถซุปเปอร์ไบค์โมเดลพิเศษที่มาพร้อมกับการออกแบบที่โดดเด่นและเฉลิมฉลองการเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยียานยนต์ ซึ่งเป็นเวลาสองทศวรรษทาง Yamaha จึงได้ทำการเปิดตัวรถซุปเปอร์ไบค์พิกัด 1,000cc สเปคตัวแข่งเอ็นดูรานซ์ ที่มาในชื่อ Yamaha YZF-R1 “GYTR–Limited Edition” 2019 คันนี้ขึ้น ซึ่งมีเพียง 20 คันทั่วโลก

ยามาฮ่า YZF R1 GYTR
ยามาฮ่า YZF R1 GYTR

ข้อมูลสเปค Yamaha YZF R1 “GYTR – Limited Edition”

สำหรับข้อมูลของ Yamaha YZF R1 GYTR 2019 ที่ทาง Yamaha ได้ผลิตขึ้นนั้นเป็นโมเดลพิเศษที่ผลิตขึ้นเพียง 20 คันจากทั่วโลกเท่านั้น โดยการอิงพื้นฐานการนำรถ YZF R1 รุ่นปกติมาใช้ โดยการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชุดพาร์ทแฟริ่ง คาร์บอนไฟเบอร์ ชุดครอบถังน้ำมันทรงเรชซิ่งและอุปกรณ์อื่นๆ ให้มันมีสเปคที่มีความใกล้เคียงกับตัวของรถแข่งในรายการ Suzuka 8 Hrs ให้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ ดังนั้นมาดูกันว่ารายระเอียดการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ต่างๆ จาก YZF R1 เป็น YZF R1 “GYTR – Limited Edition” นั้นมีอะไรกันบ้าง

ยามาฮ่า YZF R1 GYTR – Limited Edition
ยามาฮ่า YZF R1 GYTR – Limited Edition

โดยข้อมูลสเปคของ Yamaha YZF R1 “GYTR – Limited Edition” 2019 นั้นมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง Crossplane Crankshaft (ครอสเพลน แคร้งชาฟท์) ขนาด 998cc ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์และชุดกล่องควบคุม ECU, CCU พร้อมทั้งระบบต่างๆ ภายในรถแบบจัดเต็มให้ตรงตามสเปครถแข่งทั้งหมด โดยทีม Yamaha Racing Team 

ชุดท่อไอเสียจาก Akaprovic Full EVO2 Titanium
ชุดท่อไอเสียจาก Akaprovic Full EVO2 Titanium

สำหรับท่อไอเสียของ 2019 Yamaha YZF R1 “GYTR – Limited Edition” นั้นใช้ท่อไอเสียไทเทเนียมจาก Akaprovic Full EVO2 Titanium ทั้งชุด เพราะจะช่วยปกป้องเจ้า GYTR ในส่วนของข้อเหวี่ยงและเพลาล้อที่ถูกทำขึ้นโดย Gilles Tooling เพื่อรถคันนี้โดยเฉพาะ

ชุดกันสะเทือนหน้าและระบบเบรก YZF R1 GYTR
ชุดกันสะเทือนหน้าและระบบเบรก YZF R1 GYTR Limited Edition

อุปกรณ์ชุดกันสะเทือนหน้าที่ได้ทำการจัดเต็มด้วยอุปกรณ์ทั้งหมดจาก Öhlins ไม่ว่าจะเป็นโช๊คหน้าหัวกลับรุ่น Ohlins FGRT 219 และโช๊คหลัง Ohlins TTX36 GP พร้อมกับระบบเบรกรุ่นท๊อปสุดจาก Öhlins โดยคู่หน้าและหลังใช้ปั๊มเบรกรุ่น Brembo GP4-RX จานดิสก์เบรกขนาด 320 มิลลิเมตร พร้อมยาง Bridgestone VO2 Soft Slicks

YZF R1 GYTR – Limited Edition
YZF R1 GYTR – Limited Edition

พร้อมทั้งกันสะบัดที่จะต้องมีติดไว้ในรถที่สามารถทำความเร็วได้สูงขนาดนี้เพื่อป้องกันและปกป้องไม่ให้ผู้ขับขี่นั้นถูกดีดหรือช่วยลดแรงเหวี่ยงแรงกระชากของแฮนด์และล้อได้เป็นอย่างดีเมื่อทำความเร็วสูงๆ ที่สำคัญเจ้า YZF R1 GYTR ถูกประกอบและทดสอบโดยทีมช่างเทคนิคของทีมแข่งสังกัด Yamaha จนสามารถพูดได้เลยว่า Yamaha YZF R1 GYTR Limited Edition คันนี้เกิดมาเพื่อลงสนามแข่งอย่างแท้จริง

ชุดแฟร์ริ่ง YZF R1 GYTR Limited Edition
ชุดแฟร์ริ่ง YZF R1 GYTR Limited Edition

โดดเด่นเหนือระดับด้วยชุดพาร์ทแฟริ่ง คาร์บอนไฟเบอร์ พร้อมครอบถังน้ำมันทรงเรชซิ่ง พร้อมการตกแต่งภายนอกที่ตรงตามรูปแบบของธีมในการเฉลิมฉลองครอบรอบ 20 ปี โดยการเน้นโทนของสีในโทนขาว-แดงและลายกราฟฟิก ให้เหมือนและเป็นแบบเดียวกันกับ Yamaha YZF-R1 โฉมแรกในปี 1998 ซึ่งได้เปิดราคาออกมาแล้วแบบไม่รวมภาษีอยู่ที่ €39,500 หรือประมาณ 1.475 ล้านบาท และมีเพียง 20 คันเท่านั้น

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก : maxxmoto.be
เรียบเรียงโดย : bigbikeinfo.com