ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ บทที่ 2

ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ บทที่ 2

สาระเกี่ยวกับบิ๊กไบค์มือใหม่วันนี้ เข้าสู่บทที่ 2 สำหรับใครที่พลาดเกี่ยวกับเนื้อหา ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ บทที่ 1 กดได้ที่ลิงค์ บทที่ 1 เลยครับ ในเนื้อหานี้จะยังคงนำคำถามยอดนิยมในกลุ่มและแฟนเพจเกี่ยวกับบิ๊กไบค์มานำเสนอ ถามตอบอย่างเช่นเคย โดยบทความเบสิค Bigbike นี่ จะนำคำถามสำหรับผู้ที่ออกรถและมีรถเป็นของตัวเองแล้วนะครับ ไปเริ่มกันเลย

คำถามยอดฮิต และ ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ 5 ข้อ

 1. พี่ครับผมออกรถมาใหม่ๆวิ่งยังไม่ถึง 1,000 กิโลแรกเลย กลิ่นเหม็นไหม้สุดๆ เกิดจากอะไรครับ
  ตอบ แน่นอนครับ คนที่ออก Bigbike มือ 1 ใหม่เอี่ยมแกะกล่องจากศูนย์ต้องพบเจอปัญหานี้ อาการนี้เรียกว่า การเผาไหม้ครั้งแรก เรียกแบบภาษาชาวบ้านเลยนะครับ เกิดจากเครื่อยนต์พึ่งได้รับการเผาไหม้ครั้งแรก ดังนั้น พวกสี วัสดุที่พึ่งได้เจอความร้อนและการจุดระเบิดครั้งแรก ส่งผ่านออกมายังท่อไอเสีย ทำให้มีกลิ่นเหม็นไหม้ เป็นเรื่องที่โคตรปกติเลย

  ดังนั้นเราไม่จำเป็นที่จะต้องตกใจ ขี่ไปซักพัก 100-200 กิโลแรก กลิ่นความใหม่ของรถและกลิ่นความเหม็นของการเผาไหม้ก็จะหมดไปเองครับ ส่วนมากกลิ่นไหม้เราจะได้กลิ่นก็ตอนรถขี่ไปสักพักความร้อนของรถเพิ่มขึ้น กลิ่นจะส่งออกมาผ่านทั้ง คอท่อ แต่ไม่แรงเท่ากลิ่นที่ออกมาจากปลายท่อ ดังนั้นไม่ต้องตกใจนะครับ เป็นเรื่องปกติมากๆ

 2. รถก็พึ่งออกได้ไม่นาน ทำใมเร่งไม่ค่อยขึ้น กินน้ำมันมากกว่าปกติ อื๊ด อืด
  ตอบ ปัญหานี้รวมๆสาเหตุทั่วไปได้ไม่กี่ข้อครับ ดังนี้ 1 ลมยาง สำคัญมาก รถวิ่งอืด อัตราเร่งบิดเท่าไหร่ก็ขึ้นยาก ดังนั้นควรเติมลมยางให้พอดี จะมีเขียนบอกว่าลมยางหน้าและหลังควรเติมที่เท่าไหร่ โดยเขียนระบุบอกที่บังโครนครอบโซ่ด้านซ้าย ของล้อหลัง

  ต่อมาคือโซ่ โซ่หย่อนเกินไป ควรไปตรึงให้พอเหมาะ หากตรึงไม่เป็นแนะนำให้เข้าศูนย์ให้ช่างเทคนิคประจำศูนย์บริการค่ายรถจัดการให้ โดยปกติ ทำฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย รวมถึงเติมลมยางด้วยนะ และปัญหาของโซ่เพิ่มเติมคือ การหล่อลื่นโซ่ด้วย หากโซ่ตรึงเกินไปและขาดการหล่อลื่นด้วยสเปรย์หล่อลื่น หรือจารบีขาว ซึ่งก็มีหลายยี่ห้อ หากไม่เคลือบอาจทำให้โซ่โดนสนิมแดกสนิมกิน หรือร้ายแรงก็คือโซ่ขาดได้ ซึ่งอาจเกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงได้ครับ

  ยาวไปๆ สำหรับตัวนี้คือเรื่องของน้ำมันเครื่อง อย่าให้ขาด อย่าให้เกิน ถึงเวลาเช็คระยะแล้วควรไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ทุกๆ 6,000 กิโลเมตร ซึ่งจะมีระบุบอกในสมุดคู่เมือรถเล่มหนาๆ ทุกค่าย และที่สำคัญหากเราไม่ไปเช็คระยะ อาจทำให้ประกันเครื่องยนต์ ขาดได้นะครับ

 3. พี่ครับ ผมงง เรื่องประกันบิ๊กไบค์
  ตอบ ประกันภัย ประกันอุบัติเหตุ ประกันบิ๊กไบค์ จะถูกแบ่งออกตอนซื้อรถเป็น 2 อย่างนะครับ คือ 1 ประกันอุบัติเหตุบิ๊กไบค์ ซึ่งแต่ละไฟแนนส์เค้าก็จะมีบริษัทประกันแต่ละที่เดลกันอยู่และอยู่ที่ว่าใช้ประกันตัวไหน โดยประกันทั่วไป ก็มีค่าคุ้มครอง หรือ ค่าดีดักท์ (Deductible) โดยเรื่องประกันลึกๆ แอดมินจะขอยกไปบทที่ 3 แล้วกันนะ กลับมาต่อ คร่าวๆ ค่าประกันอุบัติเหตุ Bigbike เนี่ย คือเวลารถเกิดอุบัติเหตุ จะมีประกันมาเคลมค่าเสียหายกับคู่กรณีให้ไม่ว่าเราไปชนเขา หรือเขามาชนเรา หรือเราไม่มีคู่กรณีล้มแปะ วิ่งชนเสาไฟฟ้าเล่น หรือลงไปนอนกลิ้งบนถนน หรือตาย ทั้งนี้ทั้งนั้นหากมีประกัน อยู่ผู้ขับขี่จะถูกคุ้มครอง ทั้งคนทั้งรถจ้า ส่วนเบี้ยประกัน ค่าชดเชย จะมีเขียนบอกทั้งหมดในใบประกันหรือสอบถามประกันตัวเองดูเพิ่มเติมได้ครับ

  และสุดท้าย 2 ประกันเครื่องยนต์ สำหรับประกันเครื่องยนต์บิ๊กไบค์ หรือประกันเครื่อง ประกันเครื่องขาด (ประกันขาด) ที่เราได้ยินกันบ่อยๆ คือตัวนี้แหละ ตัวนี้คือประกันตัวเครื่องยนต์บิ๊กไบค์จากโรงงาน ตัวอย่าง ออกรถได้ 2 วันขี่ไปซักพัก เครื่องยนต์พัง สตาร์ทไม่ติด รถไฟไหม้ เอง โดยที่เราไม่ได้ทำอะไรเลย โดยเหตุเกิดจากตัวเครื่องยนต์และระบบของรถบิ๊กไบค์ที่ซื้อมาเสียหายเอง ตัวนี้เราจะได้รถบิ๊กไบค์คันใหม่เลยจ้า เพราะมีประกันเครื่องอยู่ แต่ที่ได้ยินว่าประกันขาด เนี่ย มันก็มีข้อตกลงอยู่ว่า เจ้าของรถห้าม ตัดต่อ แต่ง ถอด สับเปลี่ยน จำพวกเครื่องยนต์ ระบบไอเสีย ระบบไฟฟ้า กล่อง ECU ที่เกี่ยวพันธ์กันกับระบบเครื่องยนต์โดยเด็ดขาด เผื่อเวลาเครื่องพังมากเหตุเกิดจากเอารถไปเปลี่ยนกล่อง อื่นๆ จนพัง ตัวนี้ เสียเงินซ้อมเอง นะครับ และประกันฝั่งของอุบัติเหตุก็ใช้ไม่ได้ด้วย เพราะไม่เกี่ยวกับอุบัติเหตุ

ประกันบิ๊กไบค์
ประกันบิ๊กไบค์

แต่ก็มีคนถามมาว่า เปลี่ยนท่อ ขาดมั้ยประกัน เอาจริงๆตามข้อตกลง มันขาดครับ แต่โดยทั่วไปที่สัมผัสไม่เคยเห็นใครเปลี่ยนท่อแล้วเครื่องยนต์พัง ส่วนประกันเครื่อง ทางศูนย์บริการเค้าก็ไม่มีปัญหาเพราะไม่ได้ร้ายแรงอะไร ง่ายๆคือ ไม่ขาดหรอกครับ เปลี่ยนๆไปเถอะ แต่แนะนำให้เป็นท่อแท้ ตรงรุ่นนะครับ ไม่สนับสนุนท่อก๊อปงานที่ไม่มีใบเซอร์ การรับรอง มาใช้พังมาไม่รู้จะช่วยอย่างไรนะครับนอกจากส่งซ้อมเสียเงินเอง และถ้าเป็นไปได้ อย่าไปยุ่งอะไรกับกล่อง ECU หรือ การที่เราไปรีแมพ หรือปลดแรงม้าเอง ประกันจะขาดทันที

 1. เข้าเกียร์ เสียงดังโคตรๆ มันจะพังหรือไม่ครับ
  ตอบ มันไม่พังหรอกครับ เป็นเรื่องปกติ เข้าเกียร์แล้วเสียงเงียบนี่สิผิดปกติ เนื่องจากฟังเฟืองเกียร์มีขนาดใหญ่ เป็นเรื่องปกติที่งัดเกียร์เข้าเกียร์จะมีเสียงดัง หรือแม้กระทั้งมีอาการกระชากตอนตบจากเกียร์ N ไป 1 ไม่ต้องตกใจมาก เป็นเรื่องปกติ

 2. คลัทช์ไหม้ เกิดจากอะไร ได้บ้างครับ
  ตอบ 
  ปัญหานี้เกิดขึ้นกับสายเบิร์นบ่อยมาก เกิดจากอาการเลียคลัทช์ นั่นเอง คือยังไงอาการเลียคลัทช์ที่ว่า ก็คืออาการที่ผู้ขับกำคลัทช์ไว้ตลอดเวลาแล้วบิดคันเร่งออกไป โดยยังกำก้านคลัทช์เอาไว้ เหมือนการทำรอบตัดให้เครื่องยนต์นั่นแหละ ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้แผ่นคลัทช์สึกได้ง่ายและปัญหาสุดท้ายคือคลัทช์ตาย หรือคลัทช์บิ๊กไบค์ไหม้ นั่นเอง ซึ่งเวลาซ่อมก็แพงโคตรๆ ยิ่งเป็นตัวพันอย่าง 1000cc ขึ้นไป บอกเลยว่า ประกันไม่รับผิดชอบนะจ๊ะ เสียเงินซ่อมเองจ้า ก็หลักหมื่นได้อะนะ เวลาใช้คลัทช์ ใช้สำหรับเข้าเกียร์ และ ลดเกียร์เท่านั้น คงไม่มีใครบ้า กำคลัทช์ เทโค้ง ตัวนี้ก็ฝากถึงมือใหม่หัดขี่ด้วยว่าอาการ คลัทช์ Bigbike ไหม้ เจอกันบ่อยมากๆ พยายามฝึกขับขี่ โดยใช้เบรค คันเร่งและ คลัทช์ ให้สำพันธ์กัน หรือไปหาที่เรียนขับขี่ซะจะได้มีความรู้เอามาใช้งานได้อย่างถูกต้อง

และนี่ก็คือทั้งหมดของคำถาม ถามตอบ มือใหม่หัดขี่ในบทที่ 2 สำหรับบทที่ 3 จะอัพเดทในครั้งหน้า อาทิตย์ละ 1 บท รอติดตาม และหากเนื้อหานี้มีประโยชน์ต่อผู้ขับขี่บิ๊กไบค์ อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ด้วยนะครับ