ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ บทที่ 3

ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ บทที่ 3

เนื้อหาดีๆสำหรับมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ มาอีกแล้ว กับตอนที่ 3 สำหรับ ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ และหากสมาชิกและเพื่อนๆคนไหน ยังไม่ได้ติดตามยอดปัญหาและยอดคำถามจากมือใหม่หัดขับ 2 ตอน สามารถดูบทความดีๆย้อนหลังได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

และในตอนที่ 3 นี้ ก็ยังคงเหมือนเดิมแอดมินยังคงเสาะหา ปัญหาต่างๆสำหรับมือใหม่หัดขี่รถ Bigbike มาเล่าสู่กันฟังแบบ ถาม ตอบ เหมือนเดิม บทที่ 3 นี้จะมีเรื่องอะไรมาถามตอบอีก ไปดูกันเลยครับ (ทีเด็ดคำถามที่ 5)

คำถามยอดฮิต และ ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ 5 ข้อ

 1. พี่ครับ ยางรถบิ๊กไบค์ของผม ใส่ยางที่ใหญ่ขึ้นได้มั้ยครับ แล้วจะมีปัญหาอะไรมั้ยครับ
  ตอบ ได้สิครับ ทำใมจะไม่ได้ แต่การเพิ่มขนาดยางนั้น มันก็มีข้อจำกัดด้านความปลอดภัยอยู่ และลักษณะบนถนน รวมถึง บาลานซ์ของรถที่จะเปลี่ยนไปแน่นอน 100% เมื่อสัมผัสบนพื้นถนน ยกตัวอย่าง ในคลาสรถ Bigbike ขนาด 300-400cc นั้น จะใช้ยางหลัง 140/70 กันแทบทุกค่าย แล้วหากผู้ขับขี่ต้องการเปลี่ยนขนาดยางหล่ะ เท่าไหร่ถึงจะพอเหมาะ โดยทั่วไปมาตรฐานความปลอดภัย ขนาดของยางจะ Up ได้ไม่เกิน 10-20 ครับ เช่น ยางหลัง ขนาด 140/70 เปลี่ยนเป็น 150/70 หรือ 160/60 เป็นต้น

  แต่ถ้าหากเปลี่ยนเป็นขนาด 170/60 เค้าจะเรียกว่าขนาดยาง Over Size เกินไปครับ เมื่อขับขี่ แก้มยาง หรือ ขอบยาง อาจสัมผัสกับพื้นถนนไม่เต็มที่ ยึดเกาะไม่เพียงพอ อาจจะเกิดปัญหาต่อผู้ขับขี่ที่ยังไม่ชินได้ แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ ก็ขึ้นกับทักษะและประสบการณ์ของแต่ละคนในการขับขี่ด้วย เพราะจะโทษแค่ยางอย่างเดียวคงไม่ได้ ดังนั้น มาตรฐานมี ควรยึดไว้ดีกว่า จะได้ปลอดภัยต่อการขับขี่ตลอดเส้นทางครับ

 2. พี่ครับ ถ้าผมเอารถบิ๊กไบค์ของผมไปจูนกล่อง ECU หรือเปลี่ยนกล่องใหม่ ไปรีแมพ (Remap) ใส่หัวเทียนแต่งซิ่ง ประกันเครื่องขาดมั้ยครับ
  ตอบ ช่างเป็นคำถามที่ยาวกว่าชาวบ้านเค้า บอกเลยครับว่า ขาดเละ เทะตุ้มเป๊ะ ตั้งแต่ไปเปลี่ยนหัวเทียนแต่งซิ่งแล้วครับ ไม่ต้องไปถึงระดับจูนกล่อง ECU ก็ได้ หัวเทียนแต่งซิ่งที่พูดนี่หากไม่มีการรับรอง หรือผ่านมาตรฐานโรงงานที่ศูนย์รับรอง ไม่เหลือครับ ประกันเครื่องขาดสะบั้นแน่นอน ส่วนในหัวข้อที่กล่าวมาสำหรับนักซิ่งนะครับ ขาดหมดทุกข้อครับ รวบให้เลย จำไว้นะครับ อะไรที่ส่งผลกับตัวเครื่องยนต์การจุดระเบิดเผาไหม้ของห้องเครื่อง และระบบไฟฟ้า ระบบกล่องเทคนิคที่เกี่ยวกับตัวรถ ทำให้ประกันขาด และเมื่อพังมาเจ้าของรถต้องเสียเงินซ้อมเองทั้งหมดนะครับ

  แต่สำหรับท่อซิ่ง สายลั่น สายถอก เปลี่ยนไปเถอะครับ รถไม่พังเพราะท่อแต่งแน่นอน เต็มที่ก็แค่ไฟแจ้งเตือนที่หน้าจอของรถทำให้เจ้าของรถตกใจเล่นแค่นั้นเอง ก็ไปให้ศูนย์รีโค๊ดให้ก็หาย แต่แอดมินยังคงสนับสนุนท่อแท้จากโรงงาน ท่อแบรนด์ ถึงราคาแพงแต่แรกมากับของแท้ และประสิทธิภาพการใช้งาน ท่อใบละ 2-3พัน เลิกเถอะครับ เก็บเงินแล้วซื้อใบละหมื่นทีเดียวจบ ปัญหาไม่เกิน มีใบรับประกันอีก ศูนย์ก็รับประกันให้ไม่เชื่อถามศูนย์บริการดูเค้าจะแน่นำให้เราใช้แท้หรือก๊อป อิอิ

 3. หลังจากได้รถบิ๊กไบค์แล้วสิ่งแรกที่ควรทำคืออะไรดีครับ
  ตอบ ก็ไม่มีอะไรมาก แบ่งง่ายๆตามนี้ หาที่หัดเรียนขับขี่ปลอดภัย โดยทั่วไปศูนย์บริการจะมีการจัดอบรมขับขี่ปลอดภัยทุกค่ายอยู่แล้ว โดย 1 ปี อาจจัดถึง 1-3 ครั้งแล้วแต่ค่ายๆนั้นๆจะจัด และต่อมาคือ อุปกรณ์เซฟตี้ครับ เช่นหมวกกันน็อคเต็มใบ เสื้อการ์ด ถุงมือ กางเกง และรองเท้าที่เป็นหุ้มข้อ สุดท้ายค่อยไปลงที่ของแต่ง อันดับ 1 เลยคงเป็นท่อ รองลงมาค่อยเป็นเซฟตี้รถเช่น แคชบาร์ กั้นล้ม กันแคร๊งเครื่อง ประมาณนี้นะหลักๆ นอกนั้นก็ของแต่งจิปาถะ ที่แต่งๆไปแล้วแทบไม่อยากจะกลับมานับราคารวมของแต่ละชิ้น

 4. พี่ครับท่อแต่งดังขนาดไหนถึงไม่โดนใบสั่ง
  ตอบ สำหรับท่อแต่งปลายกระบอกยาวๆ โดยทั่วไปแบรนด์แท้จะมีที่ลดเสียงมาให้และที่ตัวรถจะมีหม้อพักเสียงมาให้ หากผู้ขับขี่ต้องการเสียงท่อที่กระหึ่มขึ้นแต่ไม่อยากผิดกฎหมาย ควรให้เสียงนั้นดังไม่เกิน 95 เดซิเบล นะครับ และอีกข้อเลยคือเรื่องของ มอก ท่อต้องมี มอก กรณีที่เป็นแบรนด์ไทยหรืองานที่ผ่านการรับรองจนมีเครื่องหมาย มอก แต่หากเป็นแบรนด์นอกอย่าง Akrapovic ซึ่งมาตรฐานรองรับระดับ USA อันนี้ไม่ผิดนะครับ เพราะเราเป็นผู้ซื้อ เราไม่ได้จำหน่าย ถึงแม้ไม่มี มอก ก็ตาม ดังนั้นถ้าผิด พี่หมวดคงต้องไปจับคนที่ขายนู้น แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ คงต้องใช้ ดุลยพินิจประกอบของเจ้าหน้าที่ด้วย สำหรับแอด ใช้ Akrapovic  แท้ๆ ผ่านทุกด่าน รอดทุกด่าน

 5. โหพี่เช็คระยะทางแพงจัง!
  ตอบ คงเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ระดับไหนที่เรียกว่าแพง ถ้าหากคุณซื้อรถแล้วเทียบกับเงินดาวน์ ค่างวด และราคาเต็มตัวรถ ค่าเช็คระยะจะแพงกว่ามั้ย ตัวนี้ลองถามใจดูว่า หากคุณบ่นว่าแพง นั่นอาจหมายถึงคุณยังไม่พร้อมและยอมรับในสิ่งที่ควรต้องเสียค่าใช้จ่าย เพราะการบริการแต่ละค่าย ในการเช็คระยะทาง ถูกกำกับด้วยเรื่องของ แบรนด์ ซีซี ค่าแรงช่าง พนักงาน และอื่นๆอีก ดังนั้น ความแพง ไม่แพงมันมีองค์ประกอบอื่นเข้ามาอีก ตัวนี้แอดมินก็อยากบอกผ่านต่อเพื่อนๆ ว่าค่าใช้จ่ายส่วนนี้มันเป็นเรื่องปกติที่จำเป็นต้องเสีย เพราะผู้ขับขี่ก็เลือกรุ่นนั้นๆเอง ก็คงต้องยอมรับสิ่งนั้นครับ

  แล้วถามว่า ทำใมข้างนอกบริการถูกกว่า เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนวาล์ว ตั้งวาล์ว ใหม่ถูกว่าในศูนย์เยอะ ตัวนี้แอดมินขอตอบกลับนะครับว่า แล้วร้านข้างนอก เขาได้รับประกันเกี่ยวกับเครื่องยนต์พังให้กับคุณหลังบริการหรือเปล่า? หรือหากมีอาการปัญหารั่วซึม ปัญหาอื่นๆ ทางร้านที่ไม่ได้ถูกรับรองจากศูนย์บริการ เขาพร้อมที่จะรับผิดชอบส่วนนี้หรือไม่ แน่นอนครับ ส่วนใหญ่คงไม่แน่นอน ทั้งนั้นทั้งนี้ หากผู้ขับขี่ไม่ได้ห่วงตัวรถ หรือประกันเกี่ยวกับเครื่องยนต์ ก็สุดจะแล้วแต่เจ้าของรถเลยจ้า

-->