ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ บทที่ 4

ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ บทที่ 4

สำหรับบทความมือใหม่หัดขี่ Bigbike บทที่ 4 วันนี้ ยังคงเช่นเคยสำหรับปัญหามือใหม่หัดขี่ที่เยอะมากมายจริงๆ รวมเรื่องที่เป็นเรื่อง และเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องก็สามารถสร้างให้มันเป็นปัญหาได้ ใครที่ยังไม่ได้อ่านตั้งแต่ บทที่ 1 เป็นต้นมาสามารถย้อนหลังกลับไปอ่านบทความมือใหม่หัดขี่ได้นะครับที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้เลย

คำถามยอดฮิต และ ปัญหาของมือใหม่หัดขี่บิ๊กไบค์ 5 ข้อ

 1. พี่คะ คือหนูตัวเล็ก ตัวเตี้ย ขาสั้น สามารถจะขี่ Bigbike รุ่นนี้ได้มั้ยคะ
  ตอบ เลยว่าได้สิน้องจ๋า มันไม่ใช่ปัญหาใหญ่เลย มันเป็นเพียงแค่ความไม่เคยความกลัวเท่านั้นที่จะขี่เลยทำให้เราไม่กล้า อันดับแรก น้องควรที่จะสร้างความกล้าขึ้นมาก่อน จากนั้นก็ไปเรียนรู้เบสิกในการตั้งรถ ขี่รถ หรือเรียนขับขี่บิ๊กไบค์โดยเฉพาะ ต่อให้สูง 160 ก็ขี่ BMW R 1200GS Adventure ได้สบายๆ แต่ถ้าอยากได้เนื้อหาหรือวิธีที่จะเรียนรู้ด้วยตัวเองคร่าวๆก่อนไปขับขี่หรือลองสามารถอ่าน เนื้อหาดีๆ ตัวนี้ได้ครับ ที่แอดมินเขียนขึ้นมานานแล้ว กับบทความที่มีชื่อว่า สูง 160 ขับ Bigbike ได้หรือเปล่า คนตัวเตี้ยตัวเล็กขับบิ๊กไบค์ได้หรือเปล่า ซึ่งมันน่าจะช่วยได้สำหรับคำถามนี้ไม่มากก็น้อยครับ

 2. พี่ครับ กี่ CC ที่สากลทั่วโลกเรียกว่า Bigbike
  ตอบ สำหรับเรื่องซีซีนั้น เป็นการแบ่งแยกคลาสของบิ๊กไบค์รุ่นนั้นๆ โดยสากลทั่วไป จำกัดความ Bigbike เริ่มตั้งแต่ 400 CC ขึ้นไป ถึงจะเรียกว่าบิ๊กไบค์ ในส่วนที่ต่ำกว่า 400 CC ไม่เรียกว่ารถบิ๊กไบค์ ครับ แต่ในไทยเห็นหลายๆคนพูดกันว่า ก็รถมันคันใหญ่กว่ามอเตอร์ไซค์บ้านทั่วไป กำลังเครื่องยนต์ แรงม้าก็สูงกว่า แถมซีซี ก็เยอะกว่ารถบ้านทั่วไป ทำใมถึงไม่เรียกบิ๊กไบค์

  แอดมินจำกัดความง่ายๆครับ คลาส 300ซีซี เนี่ยก็เป็นรถมอเตอร์ไซค์ธรรมดาครับแค่คันใหญ่กว่าแค่นั้นเอง เพราะก็เกริ่นบอกไปแล้วว่าสากลเค้าสรุปคลาสซีซีของบิ๊กไบค์ไปแล้วว่า 400ซีซีก็คงต้องตามนี้ครับ แต่ถ้าใครจะฝืนเรียกคลาส 300cc ว่า bigbike ก็ไม่ได้ผิดนะครับ เรียกได้ แต่แอดมินเพียงชี้เนื้อหาตามหัวข้อเท่านั้น

  แต่ในสมัยก่อน ก่อนที่จะมีสรุปการแยกประเภทบิ๊กไบค์อย่างชัดเจน 300 ซีซี เคยถูกจำกัดความเป็นบิ๊กไบค์ มาก่อนนะครับ ก่อนที่จะมาสรุปเปลี่ยนกันทีหลัง โดยค่ายรถที่พึ่งย้ายจาก คลาส 300 ซีซี มาเป็น 400 ซีซี เพื่อให้อยู่ในเกณฑ์บิ๊กไบค์ล่าสุดนี้เลยก็คือ คาวาซากิ นั่นเองครับ แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ จะคลาสไหน แบบไหน ก็อยากแบ่งแยกกันเลยดีกว่า ซีซีไหนก็ขี่ได้ อย่าผู้มัดกันเพียงแค่เรื่องของ ซีซี เลยครับ เดี๋ยวจะดราม่ากันเปล่าๆ

 3. พี่ครับ คำนิยามสากลที่ใช้เรียกพวก Class รถบิ๊กไบค์ ตามซีซี เรียกอะไรกันบ้างครับ
  ตอบ สำหรับ Class เพิ่มเติมให้จากข้อที่ 2 กลัวจะยาวเกินไป ขอแบ่งมาที่ข้อ 3 นะครับ เริ่มที่
  – 100 ซีซี – 150 ซีซี เรียกว่ามอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก
  200 ซีซี – 300 ซีซี เรียกว่ารถมอเตอร์ไซค์ขนาดกลาง
  400 ซีซี – 900 ซีซี เรียกว่ารถบิ๊กไบค์ (Bigbike)
  1000 ซีซี ขึ้นไป เรียกว่ารถซุปเปอร์ไบค์ (Superbike)

 4. พี่ครับ Bigbike สาย Sport กับ Naked อะไรดีกว่ากัน?
  ตอบ เราต้องแยกและทำความเข้าใจระหว่าง 2 สายนี้ คือ Sport Bike และ Naked Bike กันก่อนนะครับ ว่า 2 สายนี้ รูปแบบการใช้งานแตกต่างกัน หน้าตารูปทรง รวมถึงราคา ก็แตกต่างกัน โดยพูดถึงราคาก่อน สาย Sport ถ้าเทียบ CC คลาสเดียวกัน กับตัว Naked จะราคาแพงกว่ามากครับ ถ้าตัวพันอาจจะต่างกันที่ราคาหลักแสนได้ ขึ้นอยู่กับแบรนด์หรือค่ายบิ๊กไบค์นั้นๆครับ

  ต่อมาคือรูปแบบการใช้งาน สำหรับ Sport นั้น ชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าสปอร์ต ดังนั้นเหมาะกับสายซิ่งเน้นทำความเร็ว ในการเดินทางระยะไกล จะสะดวกมากกว่า Naked Bike ครับ แต่รูปแบบการใช้งานในเมือง เช่นขี่ไปซื้อปลาทูหน้าปากซอยในซอยแคบๆ อาจจะลำบาก ด้วยรูปทรงที่เทอะทะ และแฮนด์ที่จับโช๊ค อาจทำให้เมื่อยในการขับขี่ หรือลำบากในการเลี้ยวที่แคบ

  ส่วน Naked Bike ในการเดินทางระยะไกล ถ้าใช้ความเร็วสูงบอกเลยว่า ทรมานชีวิตสุดๆ เนื่องจากไม่มีแฟริ่งและชิวในการตัดลมแบบสาย Sport อาจทำให้เหนื่อย หากใช้ความเร็วและปะทะกับลมเป็นเวลานานๆ แต่ถ้าสายชิล ขี่ช้าๆ ไม่รับแรงลมมาก บอกเลยว่าสบายมากกว่าสาย Sport แน่นอนครับ ด้วยแฮนด์บาร์ ที่ไม่ได้จับโช๊ค ผู้ขับขี่เลยไม่จำเป็นต้องก้มหรือหมอบ ส่วนการใช้งานในเมือง รถติด เข้าในหลืบซอย ที่แคบ ที่กว้าง สบายครับ ไม่มีปัญหาแน่นอน ตัวรถจะเพียวกว่า เบากว่า คอนโทรนง่ายกว่า Sport Bike มาก ราคาถูกว่าถ้าเทียบในคลาสเดียวกัน ยกตัวอย่าง Z300 ABS และ Ninja 300 ABS

  สุดท้าย เรื่องความแรง พูดเยอะดราม่า เอาเป็นว่า เน็กเกตในคลาสเดียวกันสู้สปอร์ตไม่ได้อยู่แล้วครับ แต่ถ้าวัดว่าใครมุดเวลารถติด หรือขับขี่ในเมืองที่แออัดแบบในบ้านเราได้ดีกว่า แน่นอนครับ แชมป์คงสู้ Naked Bike ไม่ได้แน่นอน

 5. ทำใม R6 – ZX6R ราคาใกล้เคียงกันกับตัวคลาส 1000cc Naked Bike บางค่าย แถมแรงกว่าตัว 1000cc ด้วย?
  ตอบ อยากให้กลับขึ้นไปอ่านข้อ 4 ผสมด้วยนะครับ และเราต้องทำความเข้าใจนะครับว่า R6 และ ZX-6R นั้นเป็นคลาสรถบิ๊กไบค์ที่อยู่ในคลาส 600 ซีซี ใช่ครับ 600cc แต่มันใช้ในสนามแข่ง! หรือเข้าใจง่ายๆว่าเครื่องยนต์ใช้ในสนามแข่งขัน ส่วนที่มาขายอาจจะลดกำลังเครื่องยนต์แรงม้าลงบ้าง แต่ก็ยังแรงอยู่ดี ด้วยเทคโนโลยีในสนามแข่ง และ รถเน็กเกตตัวพันบ้านๆ ที่ดิบๆไม่มีระบบอะไรเลย คงเทียบไม่ได้ เรื่องความแรง

  แต่ส่วนในราคา เราต้องมองนะครับว่า R6 และ ZX-6R นั้น ราคาแพงเทียบตัวพัน แต่ก็เทียบได้แค่เน็กเกตเท่านั้นแหละ ถ้าเอาไปเทียบกับ ตัวพันที่เป็นระดับอย่าง R1 หรือ ZX-10R หรือ S1000RR ด้วยราคา และกำลังเครื่องยนต์ บอกเลยว่า ตกขอบทาง ถึงจะทำความเร็วได้ระดับเดียวกัน 299 ที่เลขไมล์รถลิมิตไว้ แต่อัตราการเร่ง ก็ยังคงสู้ตัวพันสายสปอร์ต ตัวท็อปแต่ละค่ายไม่ได้อยู่ดี

  ดังนั้น มันไม่ควรที่จะเอารถ Bigbike ประเภท เน็กเกตกับ สปอร์ต มารวมกันอยู่แล้วครับ แถมเป็นตัวสปอร์ตที่ใช้ในสนามแข่งอีก

ก็จบสำหรับ 5 คำถามในบทที่ 4 ที่มีประเด็นดราม่าที่แอดมินเห็นบ่อยๆ เลยยกมาพูดมาเล่า มาอธิบายสู่กันฟัง อย่าลืมไลค์เพจ แชร์หน้านี้ ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันด้วยนะครับ ส่วน บทที่ 5 คงจะตามมาเร็วๆ นี้ครับ

-->